Affiliate Marketing – Giải pháp tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp trong thời đại số

Trong thời đại công nghệ số, thêm vào ảnh hưởng của đại dịch khiến người làm marketing đau đầu hơn bao giờ hết. Affiliate Marketing trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi tính dễ sử dụng, tối ưu chi phí và đem lại hiệu quả cao. Đây là một xu hướng tiếp thị mà các doanh nghiệp không nên bỏ lỡ để tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Affiliate marketing – phương thức bán hàng tối ưu chi phí đem lại hiệu quả cao

Affiliate marketing là gì

 • Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là tiếp thị liên kết. Đây là hình thức marketing quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp, nhà sản xuất thông qua website, mạng xã hội…
 • Trong đó một Publisher sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều Advertiser khác và được hưởng hoa hồng khi có khách hàng tương tác.
 • Hiểu một cách đơn giản nhất, Affiliate Marketing là mô hình kinh doanh bằng cách sử dụng cộng tác viên. Tuy nhiên, mô hình này vượt trội hơn ở điểm có thể tiếp cận rất nhiều khách hàng tiềm năng và được đo lường hiệu quả bằng số liệu cụ thể.

4 thành phần trong affiliate marketing

Các thành phần trong Affiliate Marketing

Người bán hoặc nhà cung cấp (Advertiser): Là người có sản phẩm/dịch vụ cần quảng bá, sẵn sàng chi tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ trên các kênh marketing online.

Người tiếp thị (Publisher): là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm thông qua website, blog, mạng xã hội… và nhận hoa hồng từ các nhà Advertiser.

Mạng lưới tiếp thị (Affiliate network): Là đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết. Affiliate network cung cấp các nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo, thống kế, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng… Họ cũng là người giải quyết tranh chấp và thanh toán hoa hồng cho Publisher.

Khách hàng (Customer): Khách hàng chính là người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện hành động như click chuột vào link mua sản phẩm hay điền form đăng ký…

Các mối quan hệ và vận hành trong Affiliate Marketing

 • Các nhà cung cấp hợp tác quảng bá thông qua mạng lưới Affiliate network. Các chủ website, những người có khả năng quảng bá sản phẩm trên internet đăng kí trở thành người tiếp thị (Publisher) và hoạt động tiếp thị liên kết diễn ra.
 • Các Publisher nhận link, banner sản phẩm của nhà cung cấp thông qua Affiliate network để chia sẻ link trên các nền tảng mạng xã hội của mình.
 • Khi khách hàng truy cập vào nền tảng, nhìn thấy là click vào link chia sẻ sản phẩm của Publisher để tham khảo, đặt hàng.
 • Affiliate network sẽ theo dõi các hành động này của người dùng và ghi nhận lại. Sau đó báo lại cho nhà cung cấp và Publisher số liệu về lượt nhấn vào link và lượt đặt hàng thành công.
 • Nhà cung cấp xác nhận và thanh toán hoa hồng cho Affiliate network.
 • Affiliate network trích ra để thanh toán lại cho các Publisher.

Vì sao Affiliate Marketing đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn?

Affiliate Marketing đang là xu hướng tiếp thị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Số lượng người tiếp thị đông đảo và đa dạng, có thể đi vào nhiều thị trường ngách

 • Vì tính chất tiếp thị trên các nền tảng trực tuyến, thông qua các Publisher là người nổi tiếng, có ảnh hưởng như Blogger, KOL,… những người sở hữu traffic lớn. Affiliate marketing có thể thông qua họ tiếp cận nhiều tệp khách hàng tiềm năng đa dạng.
 • Mỗi Publisher sẽ có một lượng người theo dõi theo một phong cách nhất định. Có thể hiểu, mỗi một nhóm khách hàng tiềm năng sẽ là một ngách khác nhau. Từ đó, Publisher sẽ lồng ghép link quảng bá sản phẩm theo cách riêng phù hợp với tệp khách hàng đó.
 • Như vậy, doanh nghiệp không cần quá vất vả để tạo ra một chiến dịch quảng bá phù hợp với tất cả khách hàng trên thị trường. Chỉ cần tạo ra một thông điệp đủ sức lan tỏa, sau đó các Publisher sẽ mang chúng đến với khách hàng theo cách phù hợp nhất.

Rủi ro thấp khi chỉ thanh toán hoa hồng khi có hiệu quả

 • Là hình tiếp thị trả phí dựa trên tương tác của khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả của mỗi đường link quảng bá. Dựa vào thống kê tương tác được Affiliate network ghi nhận, doanh nghiệp chỉ phải trả phí khi liên kết đó thu về hiệu quả như lượt click, lượt order, lượt mua hàng…
 • Chính vì điều này, doanh nghiệp vừa có thể đo lường hiệu quả chiến dịch quảng bá, vừa không tốn quá nhiều ngân sách.
 • Nếu như các hình thức quảng cáo truyền thống, bạn sẽ rất khó biết được chính xác mức độ quan tâm của khách hàng đến sản phẩm/quảng cáo của bạn. Còn với Affiliate Marketing, mỗi một tương tác của khách hàng đều thể hiện được mức độ quan tâm của họ. Vậy nên dù không đặt hàng, đường link affiliate cũng đã thành công tiếp cận khách hàng tiềm năng khi họ nhấn truy cập.

Thu thập Traffic từ nhiều nguồn và doanh nghiệp có thể đánh giá được nguồn nào hiệu quả

 • Mỗi chiến lược marketing của doanh nghiệp ngoài mục tiêu giúp ra tăng doanh số khách hàng thì điều quan trọng không kém đó là từ những dữ liệu mà chiến dịch marketing đó đem lại.
 • Với Affiliate marketing, doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu của khách hàng được Publisher mang lại như kênh nào tiếp cận hiệu quả nhất, hình thức lồng ghép quảng cáo nào được ưa chuộng nhất…
 • Từ đó doanh nghiệp có thể hiểu được tệp khách hàng của mình rõ hơn và chi nhiều ngân sách cho nguồn đó.

Những doanh nghiệp không biết về Marketing cũng có thể triển khai

 • Những doanh nghiệp nhỏ chưa có kinh nghiệm, hay thậm chí không biết gì về marketing vẫn có thể áp dụng affiliate marketing.
 • Việc cơ bản của affiliate marketing chỉ là người bán/nhà cung cấp sản phẩm hiểu rõ về bản chất sản phẩm của mình để brief cho Publisher. Kết nối với Affiliate network và các Publisher để tạo đường link affiliate cho sản phẩm.
 • Việc lựa chọn cách quảng bá phù hợp đến nhiều khách hàng tiềm năng sẽ do Publisher đảm nhận. Doanh nghiệp/người bán không cần mất quá nhiều công sức để thực hiện hay am hiểu chúng.
 • Cuối cùng, khi đường link đó thật sự có hiệu quả, doanh nghiệp/người bán sẽ dựa vào những con số thống kê để trả hoa hồng cho Publisher.

Hiệu quả bất ngờ cho các doanh nghiệp nhỏ khi triển khai Affiliate Marketing

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng Affiliate Marketing.

Có thể nói, hình thức Affiliate Marketing có thể áp dụng rộng rãi và đa dạng đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp. Nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi những lợi ích sau:

Tối ưu được chi phí quảng cáo

Doanh nghiệp không cần chi nhiều tiền để tạo ra một chiến dịch marketing không thu hút khách hàng tiềm năng. Thay vào đó chỉ cần trả hoa hồng khi có hành động cụ thể từ phía khách hàng như tải app, đặt hàng…

Tạo nhận thức về thương hiệu rộng rãi hơn

Tiếp thị liên kết là cách hiệu quả để lan tỏa thương hiệu cũng như mở rộng phạm vi đối tượng cho doanh nghiệp. Hợp tác với những Publisher có tầm ảnh hưởng, thương hiệu và sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi, nâng cao danh tiếng

 • Sử dụng Affiliate là cách hiệu quả để có được lượng người quan tâm lớn đến sản phẩm/dịch vụ. 
 • Kinh doanh trực tuyến ngày một phổ biến và cạnh tranh khốc liệt. Người dùng mạng xã hội phải tiếp cận với quá nhiều thông tin, dẫn đến quá tải. Việc triển khai tiếp thị liên kết sẽ giúp quảng bá đến đúng với khách hàng tiềm năng hơn.
 • Thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ được giới thiệu từ những người có sức ảnh hưởng cũng sẽ xây dựng được niềm tin cho khách hàng hơn những quảng cáo thông thường.
 • Cuối cùng, Affiliate Marketing là hình thức tiếp thị đơn giản, cung cấp tính năng theo dõi các chỉ số về lần hiển thị, click chuột, doanh số và tỷ lệ chuyển đổi… Giúp cho doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng để xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài. 

— Tổng hợp và biên soạn: Thảo Vy —

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.