Bật mí xu hướng trên nền tảng mạng xã hội 2021 giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả

Thời đại công nghệ số lên ngôi, thêm vào đó là những ảnh hưởng từ đại dịch. Nhiều thói quen tiêu dùng, giải trí và cả học tập, làm việc thay đổi đã khiến cho mạng xã hội bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Doanh nghiệp cần nắm rõ những xu hướng trên các nền tảng mạng xã hội để có thể sáng tạo ra những chiến lược marketing hiệu quả. Đồng thời dễ dàng lan tỏa thương hiệu và đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Các nền tảng mạng xã hội được yêu thích nhất để doanh nghiệp phát triển

Thời đại công nghệ số lên ngôi kết hợp với ảnh hưởng của dịch bệnh tạo điều kiện để mạng xã hội lên ngôi. Mọi người dành nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội mỗi ngày để giao lưu, kết nối với bạn bè, chia sẻ cuộc sống cá nhân. Hay cả kinh doanh, tìm kiếm khách hàng hay quảng cáo, làm việc… Facebook, Tiktok, Zalo, Instagram, Youtube… vẫn là những nền tảng mạng xã hội tiếp tục thống trị tại Việt Nam.

Một điểm nổi bật đó là theo khảo sát toàn cầu về lượt tải xuống trong năm 2020, mạng xã hội Tiktok đã vươn lên đứng đầu trên cả Facebook. Trước đó Facebook vẫn luôn là ông lớn giữ vị trí đứng đầu phổ biến nhất trong các trang mạng xã hội. Sự bùng nổ của Tiktok cũng là điều không quá ngạc nhiên. Khi đại dịch kéo dài trên toàn cầu khiến mọi người phải ở nhà trong nhiều tháng, những video ngắn giải trí trên Tiktok đang trở thành xu hướng nội dung thu hút nhất đối với người dùng mạng xã hội. 

Lượng người sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội

Lượng người dùng internet tại Việt Nam thống kê đầu năm 2021. (Nguồn: Hootsuite)

Theo báo cáo của Google, nền kinh tế số Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc từ năm 2020 đến 2021, đứng đầu cả khu vực. Với dân số 97,75 triệu người, Việt Nam có khoảng 72 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm đến 73,7% dân số cả nước. 

Chính vì tác động của đại dịch làm cho hành vi tiêu dùng cũng như thói quen giải trí của con người thay đổi rất nhiều. Hầu hết đều tập trung vào mạng xã hội. 

Theo thống kế từ Hootsuite đầu năm 2021, các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam trong độ tuổi từ 16 – 64 như sau: 

Lượng người sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến. (Nguồn: Hootsuite)

Tuy nhiên xét về lượng người sử dụng thì Facebook vẫn đứng đầu với khoảng 70 triệu người dùng. Trong đó 87,3% người dùng trên 13 tuổi, tỉ lệ nam nữ khá cân bằng nhau. Tiếp đó là Zalo, Youtube với lần lượt 63 và 55,7 triệu người dùng. Hai nền tảng còn lại phổ biến nhiều nhất với giới trẻ. Đặc biệt là Gen Z là Tiktok xấp xỉ 13 triệu người dùng và Instagram hơn 10 triệu người dùng.

Độ tuổi phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội

Facebook được sử dụng bởi nhiều lứa tuổi từ 13 cho đến 65+, trong đó phổ biến nhất đối với lứa tuổi từ 25 – 34 tuổi (chiếm 32%).

Youtube phổ biến nhất với lứa tuổi 15 – 25 tuổi.

Instagram phổ biến hơn với độ tuổi 18 – 24 tuổi.

Zalo là mạng xã hội phổ biến để bàn công việc, vì vậy độ tuổi phổ biến dùng Zalo đa số từ trên 18 cho đến 30 – 35 tuổi. Tuy nhiên vì tính chất “truyền thống” nên đây chính là nơi được thế hệ Gen X ưa thích nhất

Tiktok có độ tuổi người dùng phổ biến nhỏ nhất từ 13 – 24 tuổi.

Trong số đó, Facebook, Youtube, Zalo và Instagram chính là 4 nền tảng không thể thiếu đối với người dùng internet hiện đại như Gen Z, Gen Y.

Khám phá các xu hướng nổi bật giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Khám phá các xu hướng nổi bật trên nền tảng mạng xã hội 2021

Như đã biết, mạng xã hội có rất nhiều ưu điểm giúp con người cập nhật tin tức, xu hướng nhanh chóng. Có thể kết nối và lan tỏa yêu thương với bạn bè, người thân, hỗ trợ học tập và công việc rất hiệu quả. Trong thời đại số khi internet bùng nổ như hiện nay thì vai trò của chúng càng quan trọng hơn bao giờ hết đối với doanh nghiệp. Dựa vào những con số thống kê và dự đoán xu hướng hành vi người dùng. Doanh nghiệp có thể dùng mạng xã hội làm một công cụ marketing online đắc lực. Hãy cùng xem đâu là những xu hướng đang phát triển trong năm nay để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp.

Social Media tiếp cận trực tiếp tới kênh bánh hàng

Khi nhịp sống bận rộn trở thành xu hướng, mua sắm online ngày được ưa chuộng và tạo điều kiện để phát triển hơn. Người dùng ngày càng chuộng việc lướt các mạng xã hội để chọn những món đồ mình muốn mua từ các fanpage, hội nhóm và đặc biệt từ những Influencers, KOLs…

Sự bùng nổ của short-form video trên các nền tảng mạng xã hội

Bắt đầu nở rộ từ Tiktok, video ngắn dưới 3 phút trở nên phổ biến vào năm 2020. Đến nay đã trở thành trào lưu sáng tạo nội dung của giới trẻ. Chạy theo cuộc đua đó, Instagram cũng đã ra mắt Instagram Reels cho phép người dùng đăng tải video ngắn tối đa 30 giây. Nội dung dưới dạng video ngắn ngày càng được ưa chuộng và sáng tạo dưới rất nhiều hình thức thu hút người xem. Theo một số thống kê, đến 72% người dùng có xu hướng ưu tiên nội dung video hơn là chữ để tìm hiểu về một nội dung nào đó. Bài đăng với nội dung video cũng sẽ dễ dàng thu hút người xem hơn.

Mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu

Chúng ta đã quá quen với cụm từ “social media” trong vài năm gần đây. Nhờ nhiều yếu tố tác động, số lượng người dùng và cả thời gian sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng. Nhiều người Việt dùng đến hơn 5 tiếng mỗi ngày trên Internet, có cả làm việc và giải trí. Con số này được dự đoán tiếp tục tăng trong những năm tới.

Thời gian để gây ấn tượng cho người dùng ngày càng ngắn hơn

Chúng ta đang sống trong thời đại con người đang ngày càng tập trung vào thị giác. Người dùng cũng ngày một khó tính hơn. Tuy dành nhiều thời gian cho mạng xã hội nhưng con người lại ít dành sự chú ý cho những bài đăng riêng lẻ. Người dùng chỉ dành khoảng 3 giây để xem nội dung trước khi quyết định đọc tiếp hay lướt qua. Doanh nghiệp phải tận dụng khoảng thời gian 3 giây đó như thế nào thật hiệu quả. Cần chú ý hình ảnh, tiêu đề phải thật thu hút. Xây dựng nội dung hấp dẫn, có giá trị với người đọc để giữ chân họ.

Sự phát triển của ứng dụng công nghệ AR và VR

Minh chứng dễ thấy nhất chính là sự lên ngôi của các bộ lọc (filter) trên các trang mạng xã hội. Người dùng bắt đầu hưởng ứng và ưa thích các bộ lọc này. Họ đã dùng chúng nhiều hơn trong các nội dung đăng tải. Năm 2019, Instagram còn cho phép người dùng tự tạo bộ lọc cho riêng mình. Những sự sáng tạo đổi mới này cũng là cách để doanh nghiệp có thể lan tỏa thương hiệu của mình đến khách hàng khi sử dụng những bộ lọc đánh đúng vào “gu” của các khách hàng tiềm năng.

Ưu tiên nội dung người dùng tự sáng tạo

Nội dung người dùng tự sáng tạo bắt đầu trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp cận khách hàng. Người dùng mạng xã hội có xu hướng bị thu hút bởi những nội dung do người dùng tự tạo và đăng tải hơn là từ chính doanh nghiệp. Minh chứng dễ hiểu là trước khi một món đồ, khách hàng thường sẽ tìm những feedback, những bài post của khách hàng đã mua trước đó để tham khảo. 

Kéo theo đó là xu hướng affiliate marketing (tiếp thị liên kết). Ví dụ như chia sẻ ảnh chụp một sản phẩm lên mạng xã hội theo cảm nhận của mình, kèm theo một đường link dẫn đến trang của doanh nghiệp. Doanh nghiệp biết tận dụng có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Xã hội đang không ngừng thay đổi ngày một phát triển nhanh hơn. Người tiêu dùng cũng ngày một khó tính. Doanh nghiệp muốn đến gần hơn với khách hàng hãy nắm rõ những xu hướng chủ đạo trên. Để từ đó có một chiến lược sáng tạo nội dung, tiếp cận với các khách hàng tiềm năng hiệu quả.

— Tổng hợp và biên soạn: Thảo Vy —

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.