Bí quyết giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách Digital Marketing hiệu quả

Để phát triển trong thời đại số, doanh nghiệp phải luôn chạy theo xu hướng và tìm cách để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Khi con người ngày càng dành nhiều thời gian cho internet và các thiết bị công nghệ, cách tốt nhất để tiếp cận chính là digital marketing. Vậy làm thế nào để chiến dịch digital marketing của doanh nghiệp vừa hiệu quả vừa tiết kiệm ngân sách ?  Đây là điều mà khiến các chủ doanh nghiệp phải đau đầu, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguồn ngân sách hạn chế. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để xây dựng một chiến lược marketing trên nền tảng số hiệu quả.

Các kênh Digital marketing phổ biến hiện nay

 • Theo thống kê từ các đơn vị tiếp thị Digital, đến cuối quý II năm 2021 nước ta có hơn 70 triệu người dùng Internet và mạng xã hội, chiếm hơn 70% dân số. Dưới ảnh hưởng của dịch Covid kéo dài thúc đẩy người dân dành thời gian trên điện thoại nhiều hơn. Digital Marketing được xem là công cụ Marketing phù hợp nhất trong thời gian này.
 • Đầu tư phát triển chiến dịch digital có thể đang là xu hướng của hầu hết doanh nghiệp. Nhưng nếu hiểu sai  hoặc không biết cách triển khai sẽ khiến doanh nghiệp mất tiền oan.
 • 90% các doanh nghiệp SMEs tại nước ta đang nhầm lẫn về khái niệm Digital marketing. Hầu hết mọi người đánh đồng khái niệm Digital Marketing và chạy quảng cáo. Quảng cáo vẫn đóng vai trò lớn trong chiến lược tiếp thị số. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều công việc khác như tối ưu công cụ tìm kiếm, tối ưu website, phân tích số liệu, đối thủ cạnh tranh….
 • Để đạt được hiệu quả tốt, bạn cần hiểu rõ bản chất của Digital Marketing và xác định đúng kênh phát triển. Chúng ta sẽ bàn về những kênh chính phổ biến nhất mà hầu hết doanh nghiệp đều sử dụng.

Những kênh digital marketing phổ biến nhất hiện nay

Website

Website là một nền tảng chính của doanh nghiệp và là một kênh marketing vô cùng hiệu quả. Có thể nói tất cả hoạt động kinh doanh trên internet của doanh nghiệp đều thông qua website. Website là nơi để doanh nghiệp truyền tải thông tin về sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng.

Đây là kênh hiệu quả nhất đối với các khách hàng B2B. Đối với khách hàng B2C thì đây là kênh để tạo niềm tin. Doanh nghiệp cần xác định đúng đối tượng khách hàng để có chiến lược Website phù hợp. Nhiều Founder nghĩ rằng chỉ cần thiết kế Website là sẽ có hiệu quả và đó chính là lý do gây lãng phí tài chính cho họ.

Để trang Web mang lại hiệu quả, doanh nghiệp cần xây dựng nội dung hấp dẫn, hữu ích với khách hàng mục tiêu và chuẩn SEO. Bên cạnh đó Website cần được thiết kế theo chiến lược phát triển và phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

SEM (Search Engine Marketing)

SEM, một cách dễ hiểu chính là tiếp thị sản phẩm trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. SEM có hai lựa chọn chính là SEO và Google Ads. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, SEM được xem là một trong các kênh digital marketing hiệu quả nhất vì nó đưa đến những khách hàng có nhu cầu thực tế.

SEO

SEO là hình thức tối ưu từ khóa tìm kiếm để Wesite hiển thị trên top Google. Đây không phải là quá trình nhanh chóng mà cần nhiều thời gian để xây dựng. Các nội dung hữu ích cần được sản xuất liên tục và chứa các từ khóa cần hiển thị. Thông thường bạn có thể mất 6 tháng để các từ khóa lên trang 1 Google. SEO có thể được coi là một phương án trong chiến lược nuôi trồng của doanh nghiệp.

Tuy mất nhiều thời gian nhưng đây là cách kéo lượt truy cập tự nhiên vào website rất hiệu quả. Khi khách hàng tìm kiếm thông tin và tình cờ thấy được những giải pháp bạn đưa ra phù hợp và hiệu quả, điều đó sẽ tăng mức độ chuyển đổi rất cao. Ngoài ra khi thực hiện SEO, các từ khóa của bạn sẽ lên các trang đầu của Google một cách ổn định. Các doanh nghiệp vừa và lớn hiện nay đang ưu tiên sử dụng phương án SEO.

Google Ads

Là hình thức quảng cáo trả phí của Google. Những website mới hoạt động chưa có lượt truy cập có thể sử dụng cách này để tăng hiển thị. Google Ads giúp cho Website luôn xuất hiện trên vị trí ưu tiên dựa trên từ khóa.  Khách hàng có thể tìm kiếm nhiều từ khóa khác nhau vấn thấy thông tin của bạn. Theo báo cáo của Google, Google Ads giúp doanh nghiệp tăng 6,6% khả năng nhận biết thương hiệu.

Google Ads cũng có những phân tích kết quả thực tế giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả hoạt động.

Tuy nhiên với sự cạnh tranh của rất nhiều doanh nghiệp, chi phí bỏ ra để chạy Ads cũng khá cao và sẽ ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên có những phương án đường dài để phát triển bền vững hơn.

Social Media

Tại một đất nước có hơn 73% dân số sử dụng mạng xã hội thì đây chính là mảnh đất màu mỡ dành cho  marketing. Tùy vào đặc điểm sản phẩm và đối tượng khách hàng mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những kênh khác nhau. Những kênh Social media phổ biến nhất Việt Nam hiện nay là: Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram,…

Facebook

Facebook hiện vẫn là nền tảng mạng xã hội dẫn đầu lượt sử dụng tại Việt Nam. Đây cũng là nền tảng truyền thông, bán hàng phổ biến do có đa dạng các đối tượng tham gia. Phần lớn đối tượng tham gia thuộc Gen Y, một phần Gen X và có sự thoái trào của Gen Z. Tuy nhiên đây vẫn là một miếng bánh hấp dẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Tiktok

Tiktok được xem là nền tảng bùng nổ mới trên thế giới. Một thị trường đầy tiềm năng do có sự tham gia của phần lớn Gen Z. Tiktok đang dẫn đầu xu hướng về sáng tạo nội dung là các video ngắn do người dùng tự tạo.

Với sự tập trung lớn của khách hàng trẻ tuổi, nhiều người kinh doanh cũng tham gia sáng tạo nội dung và tạo nên một thị trường sôi động. Đây là nền tảng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội trong tương lai nếu các doanh nghiệp biết cách sử dụng.

Youtube

Với 50 triệu người dùng tại Việt Nam và hơn 2 tỷ người dùng trên thế giới. Youtube là mạng tìm kiếm lớn thứ hai chỉ sau Google.

Là một kênh đặc biệt tiềm năng cho nhà quảng cáo, phù hợp nhiều mục tiêu khác nhau không chỉ gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

Là nền tảng chủ yếu dành cho những video giải trí có độ dài trên 30 phút. Gần đây Youtube cũng bắt kịp xu hướng giới trẻ khi ra mắt tính năng Video Short. Tính năng này cho phép đăng các video khoảng 30s – 60s, giúp đa dạng hóa sự lựa chọn giải trí cho người xem.

Đối với các nền tảng mạng xã hội, doanh nghiệp có những cách để quảng bá sản phẩm, thương hiệu và tiếp cận khách hàng như:

 • Xây dựng nội dung hữu ích thu hút khách hàng trên trang cá nhân, fanpage, Youtube, Tiktok, …
 • Tận dụng hình thức quảng cáo trả phí
 • Xây dựng Group cộng đồng
 • Backlink
 • Tạo phễu

Email Marketing

Email marketing là cách tiếp cận, quảng cáo sản phẩm đến khách hàng thông qua email. Tuy là cách mang lại hiệu quả khá thấp nhưng vẫn được sử dụng nhiều tại nước ta. Một phần vì thói quen sử dụng mail không thường xuyên, một phần vì quá nhiều quảng cáo. Tuy nhiên, áp dụng đúng đối tượng khách hàng với một nội dung mail chất lượng vẫn có thể mang lại hiệu quả nhất định.

SMS Marketing

Là phương thức Marketing được sử dụng khá lâu, từ thời điểm Internet còn hạn chế. Những năm 2008, 2009 tôi đã liên tục nhận được những tin nhắn quảng cáo các dịch vụ nhạc chờ và khuyến mãi. Sau đó vài năm là thời kỳ bùng nổ của SMS Marketing khi nó gây ra sự khó chịu với khách hàng.  Gần đây, các quy định viễn thông về tin nhắn rác được đưa ra thì số lượng mới giảm.

Đến nay tỉ lệ tin nhắn vẫn ở mức cao nhưng hiệu quả không còn như trước. Đối với hình thức Marketing này, các doanh nghiệp chỉ nên sử dụng để chăm sóc và giới thiệu sảm phẩm cho những khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

Phân khúc khách hàng mục tiêu, tập trung vào kênh Digital Marketing chính

Tập trung vào các kênh Digital Marketing chính để đạt hiệu quả cao nhất

Mục tiêu cuối cùng của marketing là tăng nhận thức và định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Từ đó thúc đẩy đi đến quyết định mua hàng. Nói dễ hiểu chính là lấy khách hàng làm trung tâm trong mọi hoạt động marketing.

Vì vậy, cần tiếp cận đúng kênh khách hàng thường xuyên hoạt động để xây dựng chiến dịch hiệu quả.

Một nhóm đối tượng khách hàng có thể có nhiều kênh truyền thông khác nhau tùy vào sở thích, nhu cầu, thói quen… Để biết nên tập trung phát triển kênh nào, cần nghiên cứu insight và thói quen, hành vi của họ.

Nếu như phát triển dàn trải, thì bạn sẽ mất rất nhiều kinh phí nhưng lại không hiệu quả.

Ví dụ: Một thương hiệu thời trang theo phong cách cổ điển có khách hàng mục tiêu là giới trẻ từ 20 – 30 tuổi. Thói quen của những đối tượng này là sử dụng Facebook, Instagram, Tiktok để giải trí. Hãy tập trung phát triển 1 – 2 kênh để tiếp cận khách hàng, không xây dựng lan man. Nếu nguồn lực đủ lớn, bạn có thể mở rộng các kênh tiếp thị nhưng cần kiểm soát được hiệu quả của từng kênh.

Các lỗi phổ biến doanh nghiệp thường gặp phải khi làm Digital Marketing

    Những sai lầm phổ biến thường gặp khi làm digital marketing.

Chưa hiểu được hành vi khách hàng

Bạn chi tiền rất nhiều cho truyền thông, quảng cáo nhưng lại mang lại doanh thu. Nguyên nhân chính vì chưa hiểu rõ hành vi khách hàng. Hành vi khách hàng là chuỗi phản ứng về mặt tâm lý, suy nghĩ, cân nhắc và hành động của người tiêu dùng kể từ khi họ nghe nói đến một sản phẩm cho đến khi kết thúc quá trình giao dịch và mua sản phẩm đó.

Hiểu được hành vi khách hàng, bạn sẽ tạo ra được những điểm chạm, mang đến trải nghiệm tốt nhất. Từ đó cũng sẽ tạo được bản đồ hành trình khách hàng, giúp doanh nghiệp:

 • Đo lường hiệu quả chính xác.
 • Cải thiện từng bước trong quá trình chuyển đổi.
 • Phát hiện những thiếu sót của chiến lược Digital Marketing.
 • Cải thiện và đưa ra chiến lược đúng đắn.

Chưa hiểu rõ mục tiêu và nguồn lực doanh nghiệp

Chưa hiểu rõ mục tiêu và nguồn lực của mình, doanh nghiệp sẽ dễ rơi vào bẫy chi phí. Không đo lường được hiệu quả việc Marketing. Không thể cải tiến khiến chi phí cho quảng cáo nhiều nhưng hiệu quả chẳng bao nhiêu.

Trước khi thực hiện chiến dịch Marketing, bạn phải hiểu rõ mục tiêu của doanh nghiệp là gì ? Gia tăng bao nhiêu khách hàng ? Doanh thu tăng trưởng bao nhiêu ? Thực hiện trong thời gian bao lâu ? Nguồn lực hiện tại có đủ để thực hiện mục tiêu này không ?… Từ đó mới xây dựng được chiến lược marketing hợp lý, phù hợp với doanh nghiệp.

Chưa xác định được nhu cầu thị trường khi làm Digital Marketing

Giống như việc không hiểu hành vi khách hàng, chưa xác định được nhu cầu thị trường cũng sẽ dẫn đến việc đổ tiền mà không lượng sức.

Ví dụ: Bạn muốn kinh doanh nước hoa ở quê với mức giá mỗi sản phẩm khoảng 3 đến 4 triệu đồng.  Nhưng quê của bạn là một thị xã với mức lương trung bình chỉ 5 – 6 triệu.  Người dân lại không có thói quen sử dụng nước hoa. Nếu có cũng chỉ là vào những dịp thật đặc biệt và rất ít người sử dụng. Vậy thị trường này có thật sự tiềm năng để bạn đầu tư hay không?

Khi chưa nắm hiểu được thị trường chắc chắn kinh doanh sẽ thất bại. Trong Digital Marketing cũng vậy, bạn cần phải hiểu thị trường mình hướng đến có đặc điểm nào ? Xu hướng ra sao ? Từ đó mới có thể xác định chiến lược tiếp cận phù hợp.

Không phát triển kênh Digital Marketing hiệu quả

Những doanh nghiệp mới thường xây dựng rất nhiều kênh từ website, mạng xã hội, youtube… nhưng không có kênh nào thật sự đạt hiệu quả. Việc này vừa tốn nhiều nguồn lực, kinh phí, vừa làm cho nội dung của bạn không được thống nhất.

Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm, nếu các kênh tiếp thị online của bạn không tạo nên được dấu ấn hay mang lại lợi ích cho họ, họ sẽ nhanh chóng rời đi. Điều đó tạo ra sự lãng phí lớn cho doanh nghiệp. Vì vậy khi đổ nguồn lực vào kênh Marketing, xác định kênh đó có mang lại hiệu quả không ? Và hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp như thế nào ?

Cách tốt nhất là khi nguồn lực chưa đủ mạnh, tập trung vào một kênh hiệu quả nhất. Hãy phát triển 1 kênh tốt nhất chứ không phải phát triển nhiều kênh nhất !

Vấn đề phân bổ ngân sách, xây dựng chiến dịch digital marketing sao cho hiệu quả và tiết kiệm luôn là vấn đề nan giải. Xã hội thay đổi từng ngày và hành vi người dùng cũng thế. Điều doanh nghiệp cần làm là luôn luôn tìm hiểu hành vi khách hàng cũng như xác định mục tiêu phù hợp với doanh nghiệp. Hiểu rõ, theo dõi và cải tiến từng ngày chính là cách tốt nhất để tối ưu chiến lược digital marketing của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: Cơn sốt bóng đá Sport Marketing và “Chìa khóa” truyền thông nằm lòng cho các Marketer.

— Tổng hợp và biên soạn: Thảo Vy —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)

 Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
 Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs.
Hạnh
 Email:
Business01@openend.vn
 Website:
https://openendgarden.com/

 Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
 Văn phòng quận 7: Lô A17, Đường D1, Khu nhà
ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

One thought on “Bí quyết giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách Digital Marketing hiệu quả

 1. Pingback: Báo cáo toàn cảnh Digital Việt Nam năm 2022 - Open End Garden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.