Cách làm Marketing cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Việt Nam

Thực hiện chiến lược Marketing cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ khác hơn nhiều so với nhóm doanh nghiệp lớn do nguồn lực và vị thế là khác nhau. Doanh nghiệp lớn thì dùng tiền để chạy quảng cáo với quy mô lớn => chiếm thị phần. Còn đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các doanh nghiệp cần tồn tại trước vì vậy hiệu quả sẽ được đặt lên hàng đầu. Nhắm vào thị trường ngách, tập trung, tạo sự khác biệt và đo lường được.

Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ có tài chính eo hẹp, cần kết quả ngay và hạn chế rủi ro lớn

Nguồn tài chính nhỏ

Đa số các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay đều có xuất phát điểm thấp, tài chính không nhiều, xuất thân từ trong nghề. Khi thấy có những cơ hội phát triển họ liền thoát ra và thành lập doanh nghiệp riêng. Doanh nghiệp hiện thời chủ yếu đáp ứng những đơn hàng trong thời gian trước mắt. Về lâu dài thì chưa có lộ trình và hướng đi.

Cần kết quả ngay

Do doanh nghiệp thành lập ra để đáp ứng những nhu cầu trước mắt nên khi hết nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ rơi vào trạng thái rơi tự do. Vì vậy khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào, doanh nghiệp sẽ luôn ưu tiên yếu tố Kết quả ngay tức thì hoặc có trong thời gian ngắn.

Đây là một suy nghĩ khá sai lầm khi muốn có kết quả trong thời gian ngắn trong khi nội lực của doanh nghiệp gần như bằng 0. Điều này sẽ kéo theo một loạt các hệ lụy phía sau do năng lực của người Founder không theo nổi doanh nghiệp của họ. 

Để phát triển nhanh và có kết quả sớm, bạn cần có thời gian tập hợp được những nguồn lực cần thiết quanh mình. Nguồn lực về vốn, nguồn lực về mối quan hệ, nguồn lực về nhân sự, nguồn lực về kiến thức quản trị. Phương án này bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi bắt đầu.

Có một phương án khác bạn cũng có thể tham khảo đó là dùng đòn bẩy từ những doanh nghiệp dịch vụ, bạn có thể tăng tốc doanh nghiệp nhanh chóng nhưng với một chi phí khá cao. Tuy nhiên phương án dùng dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, có hiệu quả ngay, loại bỏ những chi phí do làm thử và sai, hoạt động 1 cách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ Sale Tech DNA của công ty Cổ Phần Phát Triển Open End giúp tăng tốc doanh nghiệp X2 – X10 doanh số chỉ trong vòng từ 1 – 2 năm. Đây là dịch vụ setup hệ thống kinh doanh đầu tiên ở Việt Nam có cam kết hiệu quả về doanh số. Liên hệ qua số: 0789.687.494 để biết thêm chi tiết.

Giải pháp kinh doanh Sale Tech DNA giúp doanh nghiệp tăng trưởng X2 – X10 doanh số trong 1 – 3 năm

Hạn chế tối đa rủi ro

Mục tiêu chính của doanh nghiệp khởi nghiệp chính là tổn tại trước. Song song với việc kiếm khách hàng, doanh nghiệp cũng phải hạn chế tối đa rủi ro, lãng phí bởi vì thời điểm này bản thân doanh nghiệp rất yếu. Chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể khiến doanh nghiệp đóng cửa.

Thông thường các doanh nghiệp sản xuất nhỏ sẽ tìm hướng gia công cho các đối tác thương mại để tạo dòng tiền ổn định trước. Đồng thời tìm kiếm các đơn hàng thương mại khác để tăng thêm lợi nhuận.

Về cơ bản sự an toàn này là cần thiết nhưng chính nó cũng chứa đựng những rủi ro về lâu dài. Khi doanh nghiệp mất nhiều thời gian để gia công thì cơ hội tạo dựng thương hiệu sẽ hẹp dần. Hơn nữa lợi nhuận từ việc gia công chỉ đủ để duy trì doanh nghiệp chứ khó để doanh nghiệp tái đầu tư  và xây dựng thương hiệu riêng.

Mục tiêu Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiểu đúng về Marketing

Ngày trước Marketing chỉ có nhiệm vụ đơn giản đó là giới thiệu đến khách hàng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng có nhu cầu biết đến sẽ mua sản phẩm/ dịch vụ thông qua các kênh chính thống như: Tivi, báo, đài, loa phát thanh,…

Tuy nhiên đến nay khi các nhãn hàng, thương hiệu mọc lên liên tục thì việc truyền bá thông thường không còn hiệu quả nữa. Bật video lên xem cũng thấy quảng cáo, mở trang báo mạng lên cũng đầy hình ảnh, video. Thậm chí không làm gì cũng bị các Telesale man làm phiền… Chính những điều đó tạo ra phản ứng ngược. Khách hàng không còn tin vào những quảng cáo, chương trình Marketing rầm rộ, ồn ào nữa.

Nhiệm vụ của Marketing ngày nay ngoài việc truyền tải khéo léo nội dung quảng cáo đến khách hàng, nó còn cần phải nói được đúng nỗi đau, khơi gợi được cảm xúc và tạo ra những trải nghiệm mới lạ đối với khách hàng.

Khách hàng hiện nay lựa chọn Sản phẩm/ Dịch vụ theo thứ tự những yếu tố sau:

  1. Lợi ích
  2. Chất lượng
  3. Dịch vụ
  4. Sự đa dạng lựa chọn
  5. Giá cả

Bài viết liên quan: Marketing cảm xúc – Khi cảm xúc quyết định hơn 50% thành công của chiến dịch.

Marketing cho doanh nghiệp nhỏ cần cụ thể và chi tiết, có thể đo lường được

Càng là doanh nghiệp nhỏ thì sẽ càng cần phải cẩn thận và chi tiết. Bạn phải theo sát mục tiêu, kế hoạch thực hiện. Càng cẩn thận bạn sẽ tránh được những lãng phí, rủi ro không đáng có mà đôi khi những điều này có thể đánh sập doanh nghiệp bất cứ lúc nào.

Khi thực hiện các đơn hàng, bạn càng phải cẩn thận vì đây chính là đại diện cho uy tín của doanh nghiệp. Còn khi bạn tìm kiếm đối tác, bạn cũng phải yêu cầu họ tỉ mỉ và chi tiết vì điều đó mới giúp 2 doanh nghiệp hợp tác được lâu dài.

Chi phí thấp

Khi lên kế hoạch Marketing, các doanh nghiệp nhỏ cần lựa chọn những phương án sáng tạo, độc đáo với chi phí thấp. Cần đa dạng các phương án và ý tưởng, không chi quá nhiều tiền cho Marketing giai đoạn đầu hay bỏ hết trứng vào 1 giỏ.

Ưu tiên những phương án tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu nhỏ, phạm vi hẹp. Sau đó nghiên cứu những khách hàng này rồi điều chỉnh sản phẩm/ giải pháp cho phù hợp và độc đáo hơn. Hãy cố gắng có được 50 – 100 khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm và xây dựng mối quán hệ tốt với họ. Bạn sẽ biết mình cần cải tiến cái gì và đây cũng là nguồn lực để giúp sản phẩm của bạn vươn xa.

Học hỏi bên lĩnh vực ngân hàng để đóng gói đa dạng sản phẩm/ dịch vụ hơn cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Khi sản phẩm/ dịch vụ đóng gói thực sự hữu ích => Chi phí cho Marketing của bạn cũng sẽ được giảm đi đáng kể.

Có thể tự làm để giảm chi phí

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn cày của các Founder. Điều gì không biết hãy học, vấn đề gì không hiểu hãy hỏi. Lao vào làm việc để trở thành Biết Tuốt. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa hiểu được cách làm sau đó hướng dẫn lại nhân sự hoặc quản lý dễ dàng hơn.

Mỗi doanh nghiệp sẽ ở từng giai đoạn khác nhau. Vì vậy hãy chú ý khi sử dụng dịch vụ Marketing cho doanh nghiệp của bên thứ 3. Tự hỏi xem đã thực sự cần thiết chưa? Chỉ thuê đơn vị bên ngoài khi bạn hiểu và có thể kiểm soát được hoạt động này. Mục đích thuê là giúp bạn có thời gian rảnh hơn để học những điều mới cần thiết hơn.

Khác biệt, sáng tạo, độc đáo và giá trị

Một biển quảng cáo thú vị giới thiệu về máy cạo râu Tondeo ( Ảnh: Unique Việt Nam)

Nếu doanh nghiệp của bạn nhỏ thì bạn cần phải tạo tiếng vang bằng sự độc đáo, khác biệt và giá trị. Điều đó sẽ giúp thông điệp bạn truyền tải hiệu quả và lan truyền nhanh hơn. Bạn có thể lên các kênh Youtube để thấy những Clip về làm tóc, trang điểm hoặc thời trang có lượt theo dõi tăng nhanh chóng mặt vì sự độc đáo của chúng.

Ai trong chúng ta cũng yêu thích sự khác biệt và độc đáo. Nếu bạn có tài hãy thể hiện chúng ra. Nếu tài chưa tới, bạn có thể tạo ra giá trị bằng nội dun và những thông tin hữu ích. Khi bạn cung cấp càng nhiều giá trị cho người khác, uy tín của bạn sẽ càng cao và khách hàng sẽ tìm đến bạn nhiều hơn.

Một số kênh Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

SEO: Công cụ Marketing miễn phí, bạn chỉ phải bỏ công sức và thời gian để đưa từ khóa lên top Google. Doanh nghiệp có thể lên các diễn đàn thuê những Freelancer để viết bài với giá rẻ hoặc tự mình tạo ra những bài viết chất lượng.

Tạo nội dung chất lượng trên các Group, diễn đàn: Đây chính là một kênh Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu giới thiệu giải pháp của bạn đến khách hàng. Nếu giải pháp của bạn độc đáo, nó sẽ tạo ra độ lan truyền và tiếng vang lớn.

Tự xây dựng Group riêng: Bạn cũng có thể tự xây dựng những Group Facebook, Zalo riêng để thu hút khách hàng mục tiêu vào đó. Khi số lượng thành viên đủ lớn, hãy cung cấp các giá trị mà giải pháp của bạn mang lại. Tuy nhiên phương pháp này cần có nguồn lực đủ lớn để duy trì và phát triển Group.

Email Marketing: Đây là một kênh tiếp thị đến đối tượng khách hàng B2B. Bạn có thể tiếp thị với các mục đích: Chăm sóc khách hàng, Giới thiệu mã giảm giá hay chương trình mới cho các khách hàng cũ, gửi bản tin hàng tuần. Điều kiện tiên quyết là những nội dung phải đủ hấp dẫn để khiến khách hàng lưu tâm.

SMS Marketing: Phù hợp để làm nhiệm vụ chăm sóc khách hàng.

Cardvisit: Dùng trong các cuộc gặp làm quen với những người mới. Khi thấy những đối tác phù hợp hãy liên hệ gặp mặt ngay trong tuần và tạo ra sự kết nối lâu dài

Các tổ chức kết nối doanh nghiệp: Đây là một kênh để giới thiệu doanh nghiệp hiệu quả khi các đối tượng tiếp xúc là những lãnh đạo cấp cao, CEO…

Chạy quảng cáo Adword: Đây là kênh khá phổ thông đến nỗi đa phần người kinh doanh thường lạm dụng mà quên đi ý nghĩa thực sự của nó. Quảng cáo chỉ đơn thuần là giới thiệu sản phẩm đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu còn việc ra đơn hàng phụ thuộc vào nội dung quảng cáo và nhu cầu của khách hàng.

Các kênh Social Media: Youtube, Tiktok, Instagram, Linkedin,…

Internet càng phát triển thì nhu cầu giải trí và thiết lập mối quan hệ càng quan trọng. Vì vậy các mạng xã hội ra đời để tập hợp các nhóm người cùng chung sở thích, mục tiêu lại. Tiktok dành cho đối tượng trẻ trung, năng động. Linkedin là nhóm để kết nối nhân sự. Instagram phù hợp với ai yêu thích hình ảnh…

Quảng cáo trên các báo điện tử: Các kênh báo chí, tạp chí tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn còn giá trị khi Marketing đến các nhóm người chuyên biệt. Hiệu quả tuy không còn cao như trước nhưng cũng giúp tăng độ nhận diện.

Book KOL: Hiện tại thì đây có lẽ là một trend mới dành cho các nhãn hàng thời gian gần đây. KOL giờ chỉ đơn giản là người có nhiều lượt tương tác và uy tín với một cộng đồng người. Tuy nhiên kênh này cũng có nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp không tìm hiểu kỹ về KOL. Ngoài ra chi phí Marketing cao cũng là một trở ngại dành cho doanh nghiệp.

Mix đa kênh: Ngày nay việc trải nghiệm đa kênh đang là một yêu cầu cần thiết cho mọi nhãn hàng. Khách hàng muốn có nhiều thông tin hơn, muốn có nhiều sự lựa chọn hơn để giảm rủi ro cho quyết định của mình. Việc xây dựng đa kênh tích hợp giúp tạo niềm tin cho khách hàng và tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Các kênh Marketing khác doanh nghiệp có thể áp dụng như: Music Marketing, Sport Marketing, quảng cáo ngoài trời, liên minh Marketing… Nhưng cốt lõi để 1 chiến dịch Marketing thành công vẫn là giải pháp mang đến cho khách hàng. Ngoài ra hãy xem nguồn lực của doanh nghiệp như thế nào để lựa chọn phương án hợp lý.

Bài viết liên quan: Sự chuyển đổi từ chiến lược Marketing 4P sang 4E.

—  Tác giả: Thịnh Lương  —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)
Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
Hotline 2: 0938.603.496 – Mrs.Hạnh
Adress: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.