Chọn mặt gửi vàng – Music Marketing thống trị xu hướng quảng cáo hiện đại với hơn 81% người Việt quan tâm

Ngày nay, xu hướng sử dụng âm nhạc cho một chiến dịch marketing đã không còn xa lạ. Được chú ý tại thị trường Việt Nam từ năm 2016, qua chiến dịch “Đi để trở về” đánh dấu sự quay trở lại của Biti’s. Nhưng Music Marketing chỉ thật sự bùng nổ vào những năm gần đây. Cùng với sự phát triển của Social Media Marketing, Music Marketing phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hãy cùng điểm qua những xu hướng nổi bật và bài học kinh nghiệm để xem Music Marketing có tác động thế nào đến chiến dịch marketing của thương hiệu.

Cuộc đua đón đầu xu hướng Music Marketing của các thương hiệu lớn

Xu hướng Music Marketing những năm gần đây

Đại dịch bùng phát hạn chế mọi hoạt động di chuyển của người dân, tạo điều kiện cho quảng cáo trực tuyến lên ngôi. Âm nhạc lại là chất xúc tác có khả năng lan tỏa mạnh mẽ. Thời kỳ công nghệ phát triển, Social Media Marketing lên ngôi cũng chính là bước đệm cho Music Marketing bùng nổ.

Việt Nam là một thị trường rất yêu âm nhạc, có tới 81% người Việt nghe nhạc mỗi tuần. Trong đó 90% đối tượng là người trẻ từ 18 – 34. Để âm nhạc làm phương tiện quảng cáo chính là hình thức hiệu quả nhất.

Ông Lê Tấn Thanh Thịnh – CEO BrandBeats Music Marketing nhận định:

Âm nhạc là cách tiếp cận nhanh nhất vào tâm trí khách hàng. Khi khách hàng được tiếp xúc với một thương hiệu thông qua cấu trúc ngữ âm, họ phản hồi với cảm xúc tích cực. Cảm xúc này tạo nên hiệu ứng tốt trong giai đoạn lựa chọn sản phẩm để mua và nâng cao mức đánh giá giá trị sản phẩm.

Chuyên gia âm nhạc Mark Baber chia sẻ: “Con người có thể nhắm mắt nhưng không thể đóng đôi tai”.

Music Marketing đã trở thành 1 trong 4 xu hướng truyền thông nổi bật của các thương hiệu.

Sau thành công của Biti’s, các thương hiệu FMCG như Pepsi, Acecook, Knorr, OMO… đến ví điện tử Momo, Viettel Pay, Zalo Pay… và rất nhiều thương hiệu Việt đều lựa chọn âm nhạc làm chất liệu cho chiến dịch marketing của mình.

Chưa hết, sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Music Marketing còn thể hiện qua chiến dịch chống dịch của Bộ Y Tế bằng bài hát “Vũ Điệu 5K”, chiến dịch “Tôi Đi Bầu Cử” của VTV Digital.

Ảnh hưởng mạnh mẽ từ Rap Việt

Năm 2021, Rap Việt được đánh giá là một trong những show truyền hình hot nhất. Đã góp phần đưa văn hóa Hiphop và Rap đến gần hơn với khán giả đại chúng.

Cùng với độ nổi tiếng của chương trình, sức nóng của các huấn luyện viên, ban giám khảo và thí sinh cũng hot không kém. Rap đã phủ sóng khắp các TVC, MV quảng cáo của các nhãn hàng, đặt biệt là dịp Tết 2021.

Có thể nói, Rap trở thành xu hướng được các thương hiệu lựa chọn cho chiến dịch marketing. Sự thành công của Rap Việt đã đưa các giám khảo, thí sinh bước vào showbiz với vị trí mới. Các thí sinh nổi bật như MCK, Tlinh, Gducky, 16Typh, Yuno Bigboi… được truyền thông săn đón.

2 năm vừa qua được xem là sự bùng nổ của nhạc Rap khi xuất hiện dày đặc trên mọi mặt trận truyền thông. Những chiến dịch tiêu biểu như MV “Cả Ngàn Lời Chúc” của OMO kết hợp cùng Suboi và Rhymastic, MV “Đi Về Nhà” của Honda kết hợp cùng Đen Vâu và JustaTee, MV “Em Bé” của Baemin kết hợp cùng Karik…

Hay các thí sinh tên tuổi GDucky kết hợp với Momo qua sản phẩm “Thấy ting ting là Tết về”, “Chuyện cũ bỏ qua 3” của Mirinda kết hợp với Ricky Star…

Sử dụng Music Marketing không còn xa lạ. Nhưng các thương hiệu lũ lượt kết hợp với rapper quả là lần đầu bùng nổ trong nhiều năm qua.

Chiến dịch trẻ hóa thương hiệu bằng Music Marketing

X3 độ nhận diện – hướng đến giới trẻ để lan tỏa thương hiệu

Nói đến độ nhận diện, nghe qua giai điệu “Trăm phần trăm, sữa tươi nguyên chất trăm phần trăm…” hẳn mọi người đều nghĩ đến Vinamilk. Hay chỉ cần nghe qua 4 chữ “Đi để trở về”, ai cũng nghĩ ngay đến Biti’s. Giai điệu “đường về nhà là vào tim ta…” vang lên, giới trẻ đều nhớ đến Đi Về Nhà? Và cũng nhớ đến ngay đây là bài hát trong chiến dịch quảng cáo của Honda. Đó chính là sự thành công về tăng cao độ nhận diện thương hiệu.

Chuyên gia âm nhạc Mark Baber chia sẻ: “Con người có thể nhắm mắt nhưng không thể đóng đôi tai”.

Theo khảo sát từ Havas Media Group, 73% người dùng cảm nhận âm nhạc có thể cải thiện hình ảnh thương hiệu. Đặc biệt, đối với các chiến dịch branding được lồng ghép nhạc, có đến 70% khách hàng đánh giá thương hiệu đó cao hơn đối thủ và 62% khách hàng cảm thấy gắn kết nhiều hơn với thương hiệu.

Âm nhạc giúp thương hiệu trở nên khác biệt và độc đáo hơn. Từ đó xây dựng và nâng cao Brand Love đối với người tiêu dùng.

BrandBeats Music Marketing cho biết, Việt Nam là một thị trường rất yêu âm nhạc, có tới 81% người Việt nghe nhạc mỗi tuần. Trong đó 90% đối tượng là người trẻ từ 18-34. Đây lại là nhóm đối tượng có khả năng lan tỏa mạnh mẽ nhất. Người trẻ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua sắm của mọi thành viên trong gia đình.

Vì vậy, để âm nhạc làm phương tiện quảng cáo chính là hình thức hiệu quả nhất.

Music Video “Cả ngàn lời chúc” của OMO

Không bỏ qua cơn sốt Music Marketing, rất nhiều nhãn hàng lớn đã cho ra hàng loại chiến dịch. Chất liệu nhạc Rap được hàng loạt thương hiệu và agency lựa chọn đưa vào quảng cáo.

Thậm chí, một vài nhãn hàng không có khách hàng mục tiêu là người đam mê nhạc rap vẫn sử dụng rap để quảng cáo. Điển hình là OMO với MV “Cả ngàn lời chúc” kết hợp cùng Rhymastic và Suboi.

Trẻ hóa thương hiệu với Music Marketing – MV Cả Ngàn Lời Chúc.

 Nhiều người thắc mắc, OMO mời Rhymastic và Suboi trong khi target audience của OMO không phải những người trẻ. Tuy nhiên có thể lý giải rằng nhãn hàng đang muốn “trẻ hóa” thương hiệu. OMO muốn tiếp cận gần hơn với tệp khách hàng trẻ. Để người trẻ lan tỏa thông điệp, củng cố thêm định vị nước giặt số 1 của mình.

Trong thời đại Social Media Marketing lên ngôi, mạng xã hội trở thành nơi để giới trẻ chia sẻ mọi thứ. Một MV quảng cáo đón đầu xu hướng, mang thông điệp ý nghĩa sẽ trở thành chủ đề chia sẻ. Giới trẻ, những người đam mê nhạc rap sẽ lan tỏa thông điệp này của OMO qua mạng xã hội. Từ đó tiếp cận rộng hơn đến với nhiều nhóm khách hàng ở mọi lứa tuổi.

Không chỉ có MV quảng cáo, OMO còn mang đến những thông điệp đầy nhân văn. Đi cùng với chiến dịch “Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay”. “Cả ngàn lời chúc” đã nhận được cơn mưa lời khen và chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Music Marketing – bắt tai nhưng liệu đã bắt insight?

Music Video “Làm gì phải hốt” của Viettel Pay – Sự lu mờ thương hiệu

“Làm gì phải hốt” đánh dấu sự kết hợp tuyệt vời từ Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu và JustaTee. Với thành tích khủng 90 triệu view, lọt top trending Youtube, viral trên Tiktok với điệu nhảy được giới trẻ đón nhận… Câu hát “Làm gì phải hốt. Làm, làm gì mà phải hốt…” trở thành câu cửa miệng của nhiều người.

Sản phẩm âm nhạc mang một chất riêng rất lễ hội, cực kì phù hợp cho dịp Tết đến, Xuân về. Thành công xuất sắc cho một sản phẩm âm nhạc, nhưng liệu MV đã làm tốt vai trò quảng bá?

Có vẻ như nhiều người đã quên rằng đây là một sản phẩm Music Marketing quảng bá cho Viettel Pay. Hầu hết, mọi người đón nhận “Làm gì phải hốt” như một sản phẩm âm nhạc giải trí. Nhiều người vỡ lẽ “Bài này dùng để quảng cáo cho Viettel Pay hả?”.

Vậy liệu “Làm gì phải hốt” có phải một sản phẩm Music Marketing thất bại?

Thật ra, từ việc chọn nghệ sĩ thể hiện đến quảng bá sản phẩm âm nhạc đều rất thành công. MV được đông đảo khán giả thích thú, chia sẻ trên các trang mạng xã hội, đi đến đâu cũng nghe thấy. Xét về hiệu quả Social Media Marketing, “Làm gì phải hốt” đã làm rất tốt vai trò của mình.

Tuy nhiên, thông điệp nhãn hàng đề cập đến trong MV chưa đủ ấn tượng để khán giả nhớ đến. Điều này vô tình khiến khán giả quên đi mục đích ra đời bài hát là quảng bá thương hiệu.

Ngoài chất liệu âm nhạc, sự kết hợp hình ảnh âm thanh, việc nhấn mạnh thông điệp cũng rất quan trọng đối với một sản phẩm Music Marketing quảng bá thương hiệu. Quảng cáo như không quảng cáo là một nghệ thuật. Nhưng doanh nghiệp cũng cần cân nhắc đan xen các yếu tố khi truyền tải thông điệp để tránh trường hợp lu mờ thương hiệu như Viettel Pay.

Bội thực với quảng cáo nhạc Rap

Chạy theo xu hướng – đón đầu trào lưu

2 năm vừa qua có lẽ là thời gian bùng nổ nhất của quảng cáo dưới dạng Music Marketing. Các thương hiệu đua nhau chạy chiến dịch marketing, hầu hết đều sử dụng music video. Việc này không có gì xa lạ, nhưng các nhãn hàng lũ lượt kết hợp với rapper có lẽ khiến nhiều người trong chúng ta ngán ngẩm.

Người người nhà nhà xem Rap Việt, thương hiệu bám vào Rap Việt thực hiện chiến dịch marketing. Sức ảnh hưởng của thị trường rap quá lớn khiến cho tất cả nhãn hàng phải chạy theo để kịp xu hướng.

Một ưu điểm lớn giúp nhạc rap đi vào các TVC quảng cáo dễ dàng là sự linh hoạt trong giai điệu, ca từ, thường mang đậm hơi thở cuộc sống. Chẳng hạn như TVC quảng cáo Suboi thực hiện cho một thương hiệu xe ôm công nghệ khiến người nghe thích thú khi hàng loạt bất tiện của cuộc sống được nêu ra một cách hài hước. Không thể phủ nhận sự tươi mới, khả năng lan tỏa mạnh mẽ mà rap mang lại.

Đừng biến nhạc Rap trở thành nỗi sợ trong mắt người tiêu dùng

Nhưng, một ngày mở tivi hay mạng xã hội lên, lũ lượt quảng cáo lướt qua toàn là nhạc rap. Chỉ cần mở quảng cáo là nghe thấy rap. Đến cả các sản phẩm dành cho em bé cũng dùng rap để quảng cáo. Người xem dần cảm thấy “bội thực”, ngán ngẩm với rap.

Nhiều khán giả bình luận: “Bây giờ quảng cáo nào cũng đọc rap, đến sản phẩm em bé cũng có rap, nghe không hay mà lại rất kỳ cục. Gì cũng phải vừa vừa thôi.”, “Tôi đang muốn điên đầu với khi nhiều nhãn hàng đưa rap vào quảng cáo”.

Rap đang có sự phát triển khá tốt trong làng nhạc Việt, qua nhiều sản phẩm chất lượng. Chiếm được cảm tình của nhiều người, trong đó có cả khán giả từng không mấy thiện cảm với rap.

Món ngon nào ăn mãi cũng sẽ đến lúc chán. Chạy theo xu hướng là việc nên làm. Nhưng đừng biến rap trở thành nỗi sợ hãi của người tiêu dùng bởi sự xuất hiện tràn lan.

Music Marketing là một phương tiện quảng cáo rất hiệu quả. Âm nhạc giúp trẻ hóa thương hiệu, lưu lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Hơn nữa, âm nhạc còn thể hiện cá tính và tăng độ nhận diện thương hiệu lên nhiều lần. Tuy nhiên, cần thận trọng khi lồng ghép thông điệp hay lựa chọn chất liệu cho chiến dịch Music Marketing. Hãy cân nhắc về đối tượng khách hàng của mình, chưa chắc là chạy theo xu hướng đã đem lại hiệu quả cho thương hiệu.

Bài viết liên quan: 1 đồn 10, 10 đồn 100 – Hiệu quả tối đa với ngân sách tối thiểu bằng Marketing truyền miệng.

— Tác giả: Thảo Vy —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)
Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs. Hạnh
Adress: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
District 7 Office: Lô A17, Đường D1, Khu nhà ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.