Gamification Marketing – Vũ khí sáng tạo giúp chiến dịch Marketing tạo ra đột phá

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Đây lại là điều mà các sàn thương mại điện tử hiện nay làm rất tốt. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng một lần được bạn bè nhắc hoặc mời tham gia các sự kiện như “Lắc lì xì” của Momo, “Lắc xu” của Shopee, hay “Săn heo chiêu tài” của ZaloPay… Tuy nhiên khi nói về Gamification Marketing thì ít người biết đến. Ứng dụng Gamification đã giúp các thương hiệu trở nên nổi bật hơn trong mắt người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu xem bản chất Gamification là gì và những lợi ích khi đưa Gamification vào chiến lược Marketing cho doanh nghiệp nhé!

Giải đáp Gamification là gì?

Gamification được hiểu là “game hóa”

Gamification là cụm từ chỉ quá trình tích hợp các cơ chế sáng tạo thành các trò chơi. Có nhiều ứng dụng thực tiễn như: Website, ứng dụng doanh nghiệp, cộng đồng trực tuyến,… để thúc đẩy sự tham gia từ phía người dùng.

Gamification chính là ứng dụng các thành phần của game vào lĩnh vực phi trò chơi như xây dựng văn hóa doanh nghiệp, marketing, thiết kế hay phát triển phần mềm. Kỹ thuật này sử dụng sự cạnh tranh, điểm, thành tích, luật chơi,… để tác động vào hành vi của người tham gia.

Gamification được xem là công cụ với nhiều ý tưởng sáng tạo, khuyến khích sự tham gia của người dùng. Tạo điều kiện giúp doanh nghiệp xây dựng ưu thế cạnh tranh và xây dựng niềm tin trung thành của khách hàng.

Điều khác biệt giữa Gamification với Game thông thường chính là mục đích và nội dung. Gamification Marketing dùng trò chơi hướng người dùng vào sản phẩm và thương hiệu. Các trò Game thông thường chỉ mang tính giải trí. Gamification marketing sử dụng nội dung có sẵn của doanh nghiệp để tạo ra trò chơi phù hợp. Game đơn thuần chỉ là sáng tạo ra những nội dung bất kỳ để thu hút người chơi. 

Ví dụ: Flappy Bird một thời làm mưa làm gió nhưng chỉ mang tính giải trí đơn thuần. Còn những trò như bốc thăm trúng thưởng, quay số may mắn hay trả lời câu hỏi sẽ hướng người chơi tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu. 

Lợi ích khi đưa Gamification vào chiến lược marketing

Gamification sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chiến dịch Marketing và thương hiệu.

Tạo sự gắn kết giữa thương hiệu với khách hàng

Việc tăng độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng mục tiêu là một khía cạnh khác so với việc sử dụng độ nhận diện thương hiệu để tăng tương tác với người tiêu dùng. Gamification là ứng dụng để tăng độ nhân diện thương hiệu.

Trò chơi trong Gamification mang đến niềm vui và sự giải trí. Từ đó tạo nên sự gắn kết giữa thương hiệu và người dùng. Việc ứng dụng những yếu tố trong Game vào hành trình mua hàng của khách hàng từ những ngày đầu sẽ giúp định vị thương hiệu trong tâm trí người chơi. Lâu dần tạo thành phản xạ và thói quen khó bỏ.

Duy trì sự tương tác của khách hàng

Với những người làm marketing, điều khó khăn chính là làm sao không chỉ thu hút khách hàng trong một thời điểm, mà còn làm họ quay lại. Và Gamification chính là yếu tố thúc đẩy điều đó xảy ra.

Phần thưởng từ Gamification sẽ tạo động lực cho người dùng quay lại chơi mỗi ngày. Càng chơi nhiều, càng có nhiều ưu đãi và khuyến mãi. Từ đó người dùng thấy hứng thú sẽ biết nhiều hơn về thông tin sản phẩm, thương hiệu.

Một trong những lợi ích của việc ứng dụng Gamification là có thể kết hợp phần mềm đo lường theo dõi tương tác của người chơi. Doanh nghiệp có thể nắm bắt được hành vi khách hàng và xây dựng nền tảng database chi tiết.

Tạo sự thu hút bằng hình thức truyền miệng

Việc ứng dụng Gamification marketing thu hút người tiêu dùng bởi tính độc đáo, thú vị cũng như sự thỏa mãn mà nó mang lại. Con người thường hay có xu hướng chia sẻ về thứ họ vừa trải nghiệm với những người xung quanh.

Doanh nghiệp có thể tặng thêm lượt chơi, thêm quà khuyến khích khi người chơi chia sẻ trải nghiệm qua các nền tảng mạng xã hội, hoặc mời thêm người chơi… Như vậy, người chơi sẽ là người lan tỏa chiến dịch Gamification của bạn cho nhiều người biết đến.

Động lực thúc đẩy người dùng tương tác sâu hơn

Từ Game, doanh nghiệp có thể liên kết với các hoạt động khác để người dùng tương tác sâu hơn. Từ đó tạo thói quen sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp cho người dùng.

Ví dụ: Momo tặng thêm lượt lắc lì xì cho khách hàng khi thực hiện các tính năng chuyển tiền, thanh toán bằng ứng dụng Momo trong chiến dịch “Lắc Xì” năm 2019.

Tối ưu độ phủ sóng trên thị trường

Trò chơi là hình thức giải trí không giới hạn với bất kỳ thế hệ nào. Chúng hấp dẫn cả người lớn tuổi lẫn người trẻ. Nếu doanh nghiệp đang tìm cách thu hút người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi, thì ứng dụng Gamification là một giải pháp tuyệt vời. Thông qua các Game/ Minigame, doanh nghiệp có thể tiếp cận với bất kỳ đối tượng nào. Chỉ cần nội dung Game phù hợp với Insight khách hàng mục tiêu. 

Một ví dụ khá hay khi tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu là các chủ doanh nghiệp, nhiều đơn vị đã cho ra mắt dòng Game kinh doanh. 

Để có thể hiểu tại sao việc sử dụng Gamification dưới hình thức game lại tạo ra nhiều tiếng vang đến vậy, hãy điểm qua các con số sau:

80% người dùng điện thoại thông minh chơi game trên điện thoại của họ. Gần 50% trong số đó chơi game hàng ngày, và dành khoảng 1-2 giờ chơi game mỗi ngày.

Tỷ lệ người chơi game giữa nam và nữ gần ngang nhau và độ tuổi trung bình của các game thủ là 36. Điều này cho thấy thị trường game rất rộng lớn và đa dạng người chơi.

Một vài lưu ý trước khi triển khai Gamification Marketing

Hiểu đúng khách hàng mục tiêu của chiến dịch

Nếu doanh nghiệp không hiểu khách hàng mục tiêu, chiến dịch marketing có thể sẽ thất bại thảm hại.

Trước khi bắt đầu triển khai, cần phải hiểu rõ khách hàng của bạn là ai? Họ có sở thích gì? Thường xuyên sử dụng nền tảng nào để truy cập internet?… Từ đó nắm bắt insight khách hàng mục tiêu để xây dựng một kịch bản game phù hợp.

Bước kế tiếp sau khi tìm hiểu là liên tục thử nghiệm và nghiên cứu. Mục đích để xác định rằng trò chơi có phù hợp với mục đích của doanh nghiệp không ? Có thật sự lôi cuốn khách hàng mục tiêu hay không?

Tạo ưu đãi thúc đẩy ý định sử dụng

Động lực thúc đẩy khách hàng sử dụng chính là quà tặng và ưu đãi, là phần thưởng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Có thể sử dụng các voucher, quà tặng thử nghiệm cho người chơi để thông qua đó tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp.

Thay vì giảm giá trực tiếp, ngân sách đó làm quà tặng sẽ hấp dẫn và thúc đẩy người dùng tham gia. Vừa giải trí, thử vận may, vừa có sự chờ đợi chính là mong muốn chung của người chơi.

Đơn giản hóa trò chơi 

Đừng cố tạo ra một trò chơi phức tạp khó hiểu khi bạn đang muốn thu hút nhiều người chơi. Điều này sẽ khiến người dùng từ bỏ vì khó hiểu, nản lòng khi chưa hình dung được cách chơi. 

Trò chơi Gamification phải thật đơn giản nhưng vẫn lôi cuốn, đảm bảo đủ độ thử thách và không bị nhàm chán.

Quan trọng hơn hết là trò chơi trong Gamification phải gắn liền với mục tiêu của chiến dịch Marketing. 

Case study thành công từ Momo

Chương trình Lắc Xì của Momo đã được diễn ra liên tiếp 3 mùa và rất thành công. Điều đó đưa Momo trở thành Ví điện tử dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Lắc Xì đã trở thành một thói quen, một sự kiện giải trí quen thuộc mỗi dịp Tết đến.

Theo thống kê từ Momo đưa ra, số lượng người tham gia Lắc Xì liên tục tăng qua các năm.  Lượt người chơi là 5 triệu vào năm 2019, 8 triệu năm 2020 và 11 triệu người năm 2021.

Lắc Xì đã tạo ra cơn sốt khi thu hút hàng chục triệu người tham gia và bàn tán xôn xao mỗi mùa Tết. Áp dụng thành công Gamification vào chiến dịch Tết nhờ việc đan xen yếu tố văn hóa truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại. Người chơi lắc lì trực tuyến trên ứng dụng để thu thập những vật phẩm và nhận quà.

Lượt tương tác của chiến dịch Lắc Xì 2019 (Nguồn: Reputa)

Ngay từ mùa đầu tiên, Lắc Xì đã thành công vang dội với hơn 490 nghìn lượt đề cập trên các nền tảng trực tuyến. Theo số liệu thống kê từ Reputa, Momo đạt tổng hơn 3,5 triệu lượt tương tác trong thời gian diễn ra chiến dịch. Phần lớn là do nhiệm vụ share bài post để nhận thêm lượt lắc lì xì.

Do tính chất giải thưởng lớn, luật chơi đơn giản, các phần quà đi kèm là voucher hấp dẫn. Người chơi ngoài sưu tập con giáp còn nhận được nhiều ưu đãi như: Voucher giảm giá khi thanh toán hóa đơn của các đối tác, Voucher giảm tiền điện nước, nạp thẻ di động… Các quà tặng đều thông dụng và có tính ứng dụng cao. Đồ họa dễ thương gần gũi, giai điệu bài hát vui nhộn.

Chiến dịch đã thu hút lượng người chơi đông đảo và đa dạng trên cả nước, ở mọi lứa tuổi.

Phân tích nhân khẩu học về lượt tương tác trong chiến dịch Lắc Xì 2019. (Nguồn: Reputa)

Tất cả những nội dung, giải thưởng trong chiến dịch đều xoay quanh nhu cầu của người tiêu dùng, thể hiện sâu sắc triết lý “Happy User” của Momo. Kết hợp  với hoạt động lắc Heo Vàng để quyên góp cho các hoàn cảnh khó khăn. Chiến dịch của Momo đã rất thành công khi tạo được thói quen giao dịch trực tuyến, hạn chế dùng tiền mặt của người dùng. Lan tỏa thương hiệu rộng rãi, trở thành ứng dụng Ví điện tử “Top of mind” của người Việt.

Gamification Marketing ứng dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Hiện nay có rất nhiều hình thức biến thể của Gamification Marketing áp dụng được cho các doanh nghiệp nhỏ. Có thể kể đến như các chương trình quay số trúng thưởng trên các Fanpage, trả lời đúng câu hỏi hay đoán số… Một số Group cũng sử dụng hình thức này như: Đấu giá, Đoán tỉ số trận đấu, Bốc số may mắn… để thu hút lượt tương tác.

Ai cũng thích chơi Game vì vậy lượng người quan tâm sẽ rất lớn. Các doanh nghiệp cần lưu ý về: Nội dung Game phải đa dạng, quà tặng hấp dẫn và đặc biệt phải có sự tương tác 2 chiều thường xuyên.

Các doanh nghiệp nhỏ còn có thể tạo ra các trò chơi cho nội bộ nhân sự. Nó sẽ thúc đẩy hiệu quả làm việc và tinh thần đoàn kết trong công ty.

Gamification đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị số của nhiều doanh nghiệp. Thị trường cạnh tranh ngày một gay gắt, người dùng dần có nhiều sự lựa chọn. Gamification sẽ là một công cụ kéo khách hàng đến và giữ họ ở lại với bạn nếu khai thác đúng insight khách hàng

— Tác giả: Thảo Vy —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)

 Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
 Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs.
Hạnh
 Email:
Business01@openend.vn
 Website:
https://openendgarden.com/

 Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
 Văn phòng quận 7: Lô A17, Đường D1, Khu nhà
ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.