Hé lộ xu hướng marketing nổi bật 2021 được 90% doanh nghiệp lựa chọn – Influencer Marketing

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, Social Media như là “cuộc sống thứ 2” của mọi người. Nhờ sự kết nối, lan tỏa rộng rãi mà các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội cũng được đẩy mạnh. Điển hình là Influencer Marketing – xu hướng được 90% doanh nghiệp lựa chọn. Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của marketing truyền miệng. Người tiêu dùng có xu hướng tin vào các đề xuất từ bên thứ ba hơn là chính thương hiệu. Vì vậy Influencer Marketing là phương tiện quảng cáo cực kỳ hiệu quả.

Top 3 xu hướng Marketing nổi bật năm 2021

Top 3 xu hướng Marketing nổi bật năm 2021

Social Media Marketing – Tiktok bùng nổ đe dọa đe dọa soán ngôi vương Facebook

Đại dịch Covid bao trùm cả một năm 2021. Social Media Marketing lên ngôi trở thành phương tiện tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất. Đặc biệt, sự bùng nổ của Tiktok đã giúp các doanh nghiệp có bước chuyển mình đột phá.

Là mạng xã hội sinh sau đẻ muộn, non trẻ trước những ông lớn đến từ phương Tây. Tiktok phát triển nhanh chóng, tạo nên những trào lưu trên toàn cầu. Đồng thời khiến các nền tảng social media khác phải học theo và ra mắt tính năng tương tự.

Social Media chính là miền đất hứa muôn màu muôn vẻ cho các thương hiệu khai thác nội dung. Nhất là trong thời gian dịch bệnh kéo dài, mọi hoạt động bị hạn chế. Mạng xã hội trở thành “cuộc sống thứ 2” của mọi người từ già đến trẻ. Khó có nền tảng nào phù hợp với việc sáng tạo nội dung, tiếp cận khách hàng hiệu quả đến vậy.

Influencer Marketing

Tận dụng những Influencer trong lĩnh vực kinh doanh, social media, các doanh nghiệp dễ dàng đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Theo thống kê từ Influencer Marketing Hub, 78% Marketer cho rằng sẽ tiếp tục chi ngân sách cho Influencer Marketing sau khi chạy chiến dịch.

Cùng với sự ngày càng phổ biến của Social Media, Influencer Marketing cũng trở thành xu hướng quảng cáo không thể thiếu. Hợp tác với những người có ảnh hưởng giúp thương hiệu xây dựng nhận thức. Tăng lòng tin đối với khách hàng mục tiêu và thúc đẩy doanh số.

Influencer Marketing là một cách để thương hiệu tìm cho mình một “đại dương xanh”. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến một nhóm đối tượng khách hàng. Influencer Marketing giúp truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp qua social media đến những người theo dõi.

Livestream

Hành vi người tiêu dùng từ mua hàng trực tiếp đã dần chuyển qua hình thức mua online. Thêm vào đó là ảnh hưởng từ giãn cách xã hội kéo dài, nhiều doanh nghiệp phải ngưng nhận khách. Livestream trở thành hình thức kết nối thương hiệu với khách hàng hiệu quả. Thông qua livestream, doanh nghiệp có thể thỏa mãn sự quan tâm của khách hàng đối với với sản phẩm, dịch vụ trước khi họ quyết định mua.

Vì không thể chỉnh sửa, hậu kỳ nên livestream có tính chân thực và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, hình thức này tạo tương tác hai chiều tức thì với người dùng. Người mua có thể đặt câu hỏi và nhận giải đáp ngay về sản phẩm, giá cả, vận chuyển hay tư vấn sử dụng.

Bài viết liên quan: 65 số liệu không thể bỏ qua về tiếp thị nội dung năm 2022.

Influencer Marketing – xóa bỏ định kiến “quảng cáo nói láo ăn tiền”

Phân loại 3 nhóm Influencer phổ biến hiện nay

Influencer Marketing là một hình thức marketing truyền miệng có sức lan tỏa rộng rãi. Dựa theo mức độ ảnh hưởng, có thể chia thành 3 nhóm Influencer như sau:

Người nổi tiếng

Là các ca sĩ, diễn viên, người mẫu… có sức ảnh hưởng ban đầu. Các doanh nghiệp thường lựa chọn người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu cho mình. Doanh số bán hàng của doanh nghiệp thường tăng lên khi người nổi tiếng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình.

Các thương hiệu cao cấp, có nguồn lực dồi dào sẽ có đủ kinh phí để mời người nổi tiếng cho chiến dịch Influencer Marketing.

Người có chuyên môn

Các chuyên gia trong ngành, nhà lãnh đạo tư tưởng, nhà báo… cũng được xem là Influencer. Họ giữ một vị trí quan trọng cho các thương hiệu.

Các chuyên gia có được sự tôn trọng vì trình độ, vị trí, kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Tạo ra sức ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng người tiêu dùng.

Người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội

Thường là những Vlogger, Youtuber, Tiktoker… có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội. Từ đầu họ sáng tạo nội dung cho bản thân. Sau khi được nhiều người theo dõi và có sức ảnh hưởng nhất định. Họ bắt đầu được các nhãn hàng book quảng cáo.

Bên cạnh đó, hiện nay với sự bùng nổ của social media và xu hướng Influencer Marketing. Các micro-influencer mọc lên như nấm. Thông thường là các bạn trẻ, đi theo định hướng review quần áo, địa điểm ăn uống… trên mạng xã hội và nhận hoa hồng.

Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer Marketing?

Sức mạnh marketing truyền miệng của Influencer Marketing

Đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp: Khi bắt gặp một số quảng cáo tung hô về công dụng các sản phẩm thì sâu trong suy nghĩ ta chỉ xuất hiện dòng chữ “quảng cáo nói láo ăn tiền”?

Influencer Marketing giúp gia tăng lòng tin của người tiêu dùng

Thế nhưng, một khi sản phẩm ấy được mọi người xung quanh khen ngợi. Được giới thiệu và liên tục đề cập thì bạn lại bị thu hút, quan tâm đến sản phẩm đó hơn. Hay nói cách khác, marketing truyền miệng luôn có một sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Như một lẽ tự nhiên, người tiêu dùng có xu hướng tin vào các đề xuất từ bên thứ ba hơn là chính thương hiệu. Influencer sẽ là người bạn chung, đóng vai trò quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ marketing truyền miệng kết nối thương hiệu với khách hàng.

Vai trò của Influencer Marketing đối với chiến dịch Marketing

Khi bạn kết hợp với những người có sức ảnh hưởng. Thương hiệu không chỉ hưởng lợi từ lượng fan của họ mà còn đến từ bạn bè của fan. Từ việc Influencer có khả năng điều hướng lưu lượng truy cập tới website, tăng độ nhận diện thương hiệu… đến việc bán sản phẩm thông qua những thông tin hay câu chuyện về trải nghiệm bạn thân được đông đảo người dùng mạng xã hội yêu thích.

Mỗi chiến dịch Marketing luôn là những bài toán khó cho doanh nghiệp. Bởi lẽ bên cạnh chất lượng sản phẩm hay dịch vụ phải tốt. Thương hiệu còn phải chú trọng khơi dậy được cảm xúc, sự tương tác đến từ khách hàng.

Với sự sáng tạo không giới hạn. Cùng với xu hướng yêu thích nội dung người dùng tự tạo của người dùng social media hiện nay. Influencer Marketing giúp cho thương hiệu tiếp cận được khách hàng theo nhiều chất riêng. Vì vậy mà xu hướng Influencer Marketing ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng.

Một ví dụ điển hình là sự trỗi dậy mạnh mẽ của Tiki trong 2 năm gần đây. Sau một thời gian bị ông lớn Shopee chiếm hết thị phần, hoạt động khá im ắng. Tiki đã trở lại với chuỗi đồng hành cùng nghệ sĩ Việt trong các sản phẩm âm nhạc. Suốt một thời gian dài, chỉ cần xem MV mới của ca sĩ nào cũng có hình ảnh anh chàng shipper áo xanh cùng thông điệp “Tiki đi cùng sao Việt”.

Hình ảnh hộp quà Tiki xuất hiện trong nhiều sản phẩm âm nhạc ( Ảnh nguồn: Internet )

Tiếp đó, với sự bùng nổ của Tiktok trong năm qua và sự phát triển của mạng lưới Affiliate Marketing. Tiki triển khai chiến dịch Tiki connect, kết nối với tất cả những cái tên hot trên social media, ở mọi lĩnh vực. Đây là chiến lược hợp tác win-win cho cả đôi bên. Việc phủ sóng rộng rãi giúp cho Tiki từng bước trở thành Top Of Mind trong mắt người tiêu dùng. Hơn nữa, rất đúng với định vị thông điệp “Tiki, gì cũng có” mà thương hiệu đề ra.

Lưu ý khi sử dụng Influencer Marketing để không nhấn chìm thương hiệu

 Hội nhóm Influencer ảo

Không thể phủ nhận những điểm sáng mà Influencer Marketing mang đến. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển nhanh chóng ấy là những Influencer “ảo’, có tiếng mà không có miếng.

Điểm chung của các Influencer ảo này chính là một trang cá nhân chỉ toàn bài quảng cáo. Không xây dựng nội dung, định hướng rõ ràng đủ hấp dẫn người xem. Hack like, view và tự seeding cho nhau. Ngoài vài người trong danh sách bạn bè, những kênh này hầu như không thể lên xu hướng, tiếp cận rộng rãi những người dùng mạng xã hội khác.

Những thương hiệu mới muốn nhanh chóng bao phủ thị trường. Dẫn đến lựa chọn Influencer một cách vô tội vạ, không có chọn lọc. Hậu quả là tiền mất tật mang, chẳng mang lại lợi ích gì cho thương hiệu.

Thương hiệu của KOL, Influencer

Một điều các thương hiệu lo ngại nhất khi lựa chọn người đại diện cho chiến dịch marketing chính là hình ảnh thương hiệu của KOL, Influencer.

Càng nổi tiếng sẽ càng dễ tai tiếng. Không ai đảm bảo được trong suốt thời gian ký hợp đồng với thương hiệu. Các KOL, Influencer sẽ không vướng phải bất kỳ scandal ồn ào nào. Cho dù thời hạn hợp đồng, việc KOL, Influencer từng đại diện gặp scandal cũng phần nào ảnh hưởng tới thương hiệu. Nặng hơn có thể dẫn đến việc người dùng tẩy chay, khủng hoảng thương hiệu.

Shopee có lẽ là thương hiệu thấm thía điều này nhất. Việc Shopee bị “vạ lây” khi nghệ sĩ họ hợp tác gặp rắc rối về truyền thông trên thực tế lại không phải là lần đầu. Điển hình như:

  • Nghệ sĩ Hoài Linh bị tố ăn chặn tiền từ thiện 14 tỷ đồng.
  • Nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời.
  • Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị chỉ trích ham đóng quảng cáo, lơ là chuyên môn.
  • Sơn Tùng dính vào ồn ào tình ái “thương em”.

Influencer không phù hợp với tính cách thương hiệu

“Chọn mặt gửi vàng” luôn là việc hết sức quan trọng trong mỗi chiến dịch Marketing. Các thương hiệu khi làm truyền thông, cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai. Cần lựa chọn KOL, Influencer phù hợp với tính cách thương hiệu, tính năng sản phẩm.

Một thương hiệu mỹ phẩm tuổi teen không thể book Influencer trên 30 tuổi làm đại diện.

Một thương hiệu xe máy dành cho giới trẻ không nên chọn Influencer là những ngôi sao hạng A chẳng bao giờ tự lái xe máy.

Influencer không hiểu sản phẩm, không có kiến thức và đam mê với sản phẩm

Đây là trường hợp rất phổ biến với các thương hiệu Việt Nam hiện nay. Doanh nghiệp chỉ chọn KOL, Influencer vì độ nổi tiếng và số lượng fan. Trong khi họ không hiểu mấy về sản phẩm. Cũng không hề sử dụng sản phẩm sau khi hoàn tất việc quảng bá.

Dễ thấy nhất là trong ngành hàng mỹ phẩm, chăm sóc da. Các thương hiệu đua nhau gửi sản phẩm, book bài quảng cáo các hot Tiktoker, Instagram… Việc của họ cần làm chỉ là đăng một bài đăng khen ngợi công dụng sản phẩm đó.

Tất nhiên, việc này sẽ giúp tăng độ nhận diện cho thương hiệu. Nhưng đáng nói rằng, hầu hết các Influencer định hướng theo con đường này không chỉ nhận quảng cáo 1, 2 thương hiệu. Tuần này đăng bài khen ngợi thương hiệu này. Tuần sau sẽ đăng quảng cáo thương hiệu khác. Có khi các thương hiệu này còn là đối thủ của nhau.

Dần dần sẽ khiến người tiêu dùng mất đi niềm tin vào chính Influencer lẫn nghi ngờ lời quảng cáo của thương hiệu.

Không có chiến lược lâu dài khi sử dụng Influencer Marketing

KOL và Influencers chỉ là 1 trong những công cụ giúp ích cho chiến dịch Marketing. Khi sử dụng KOL cần kết hợp với các công cụ khác để tăng độ hiệu quả.

Với mỗi thương hiệu, chiến dịch Influencer Marketing cần được lên kế hoạch lâu dài. Lựa chọn Influencers sao cho phù hợp với từng bước phát triển của thương hiệu. Cũng như chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng, linh hoạt điều chỉnh theo thời thế.

Influencer Marketing sẽ phát huy sức mạnh tốt nhất khi được phối hợp với nhiều công cụ khác như PR, Social Media Marketing,… Influencer Marketing cũng chỉ thật sự hiệu quả khi thông điệp thương hiệu truyền tải đúng với insight khách hàng.

Influencer Marketing đang là hình thức marketing vô cùng hiệu quả. Nhưng cũng là con dao hai lưỡi mà doanh nghiệp cần lưu ý để nắm sao cho đúng chiều. Cần chọn lọc hết sức kỹ càng những người thật sự có ảnh hưởng, phù hợp với công chúng của nhãn hàng. Như vậy mới có thể nâng cao sức mạnh lan tỏa của marketing truyền miệng. Giúp Influencer Marketing phát huy tối đa hiệu quả.

Bài viết liên quan: Chọn mặt gửi vàng – Music Marketing thống trị xu hướng quảng cáo hiện đại với hơn 81% người Việt quan tâm.

— Tác giả: Thảo Vy —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)
Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs. Hạnh
Adress: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
District 7 Office: Lô A17, Đường D1, Khu nhà ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP. HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.