Những bí quyết giúp khởi nghiệp thú vị giống như chơi Game

Hơn 90% các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam phải đóng cửa sau 3 năm hoạt động. Trong số đó rất nhiều doanh nghiệp với số vốn và nguồn lực lớn nhưng cũng phải chịu chung số phận. Tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp với nguồn lực hạn chế đã thành công. Vậy đâu là sự khác biệt của những doanh nghiệp này ? Bí quyết khởi nghiệp nào giúp các startup có có được định hướng kinh doanh phù hợp ? Làm sao để việc khởi nghiệp giống như việc chơi một trò chơi không quá nặng nề và rủi ro ?

Kinh doanh giống như chơi Game

Nghe thì có vẻ kỳ lạ, tại sao lại so sánh việc chơi Game với khởi nghiệp ? Chơi game thú vị hơn nhiều chứ. Game là một trò chơi giải trí trong khi khởi nghiệp hay kinh doanh thì phải đau đầu và hại não rồi khủng hoảng tinh thần…

Điều đó đúng. Nhưng do bạn chưa có đủ kiến thức và kỹ năng về doanh nghiệp mà đã kinh doanh. Trong khi chơi Game bạn được rèn luyện kiến thức, kỹ năng và được thử sai rất nhiều lần. Đó chính là mấu chốt. Thử nghĩ xem, nếu trong kinh doanh, bạn được rèn luyện nhiều lần trước đó thì sẽ ra sao ?

Bí quyết khởi nghiệp: Bài học từ Game

Trong Game cá lớn nuốt cá bé, bạn phải vượt qua những hòn đảo lớn, nhỏ khác nhau. Cần chinh phục những hòn đảo lớn trước khi muốn giành chiến thắng. Và có những hòn đảo nhỏ cần vượt qua nếu muốn đến được hoàn đảo lớn. Để vượt qua được những hòn đảo nhỏ, bạn cần phải nhanh tay, nhanh mắt, phải thành thục các kỹ năng cần thiết.

Game cá lớn nuốt cá bé

Khi chơi Dota hay Đế chế, trước khi vào trận chiến, bạn cần xây dựng lực lượng đủ mạnh, hiểu được đối phương và triển khai quân một cách hợp lý. Chỉ tấn công khi thấy có khả năng dành chiến thắng…

Trong cờ vua hay cờ tướng, trước khi đi nước cờ mới, người đánh phải tính được 4 – 5 nước đi kế tiếp. Chỉ cần bạn đi một nước yếu, có thể bạn sẽ phải thua cả ván cờ. Vì vậy trước khi vào trận, bạn phải nắm bắt được các thế khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc và các kỹ thuật cần thiết.

Nguyên tắc của các trò chơi cũng giống như nguyên tắc trong kinh doanh. Nắm rõ những nguyên tắc, được bạn sẽ thành công. Cùng những nguồn lực như vậy, người hiểu biết sẽ khéo léo kết hợp để thành nghiệp lớn. Còn nếu khởi nghiệp một cách mơ hồ, mù quáng, bạn sẽ thất bại nhanh chóng.

Những bài học từ quân sự áp dụng khi khởi nghiệp

Nhìn lại lịch sử, Việt Nam trải qua rất nhiều những trận đánh lớn nhỏ, đa phần là chống quân xâm lược. Vậy doanh nghiệp khởi nghiệp có thể học hỏi được điều gì từ lịch sử của cha ông ?

Ba lần đại thắng quân Nguyên Mông

Đối với quân Nguyên Mông xâm lược, Trần Thánh Tông đã phải triệu tập hội nghị Diên Hồng để quyết định việc đánh hay hòa. Mục tiêu rõ ràng: Đánh đuổi quân Nguyên Mông về nước. Sự hợp sức và đồng lòng từ tất cả các mọi người: Quyết đánh giúp cho việc Không thể => Có thể; Khó khăn => Cơ hội; Sợ hãi => Quyết tâm. Chính điều đó đã tạo ra những kỳ tích cho dân tộc Việt Nam.

Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán

Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng

Năm 938, Ngô Quyền đã đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Với chiến lược thông minh khi dựa vào địa thế, ông đã chứng minh rằng một nước nhỏ có thể đánh bại nước lớn hơn nhiều lần nếu biết sử dụng ưu thế về Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Phối hợp các nguồn lực đơn lẻ như cọc, địa hình sông, thời gian và một chút mưu lược thành vũ khí sắc bén đánh bại quân thù.

Kỳ tích giải phóng miền Nam 1945 – 1975

Trở lại những năm 1945 – 1975, Việt Nam có thể đánh bại Mỹ trong ván cờ chiến tranh nhờ sử dụng chiến lược du kích tuyệt vời. Không đối đầu trực diện, mà chớp nhoáng, đánh nhanh rút nhanh. Nếu đánh trên thế mạnh của địch, chúng ta chắc chắn sẽ thất bại. Nhưng vì ép địch chơi theo lối chơi của chúng ta mà Việt Nam đã tạo nên Lịch sử.

Nhanh như gió

Chậm như rừng

Tấn công như lửa

Phòng thủ như núi

Ẩn mình như bóng tối

Vô hình như sấm chớp

Các Start Up ngày nay khi bước chân vào kinh doanh, không hề lường trước được trang bị những kiến thức, công cụ cần thiết nên việc thất bại là đương nhiên. Những doanh nghiệp may mắn vượt qua được giai đoạn đầu nhưng khi bước vào chặng kế tiếp cũng lúng túng và hoang mang khi gặp những sự thay đổi. Một doanh nghiệp cũng giống một đội quân, tướng có hùng thì binh mới mạnh. Không chuẩn bị kỹ càng đồng nghĩa với việc chuẩn bị cho thất bại. Hãy học hỏi những bài học, bí quyết để việc khởi nghiệp tránh được những thất bại không đáng có. 

Những bí quyết khởi nghiệp các Founder cần biết khi bắt đầu kinh doanh

Bí quyết khởi nghiệp 1: Hiểu luật chơi

Doanh nghiệp của bạn không phải là tâm của vũ trụ. Vì vậy việc tìm hiểu luật chơi trước khi bắt đầu là việc phải làm. Trừ khi bạn đã có sẵn kinh nghiệm trong nghành.

Ở thị trường độc quyền, bạn phải có những người chống lưng. Ở thị thị trường đã có những ông lớn, bạn phải phát triển ở thị trường ngách. Ở thị trường suy thoái, bạn cần rút lui hoặc chiếm lĩnh. Ở thị trường bão hòa, bạn nên lựa chọn một trong ba chiến lược: Khác biệt hóa, Tập trung hoặc Tổng chi phí thấp. Ở thị trường đang phát triển, bạn cần nhanh chóng định hình ngành, gia tăng lợi thế cạnh tranh, đa dạng kênh phân phối. Khi thị trường phân mảnh, bạn cần tiêu chuẩn hóa, trung hòa những yếu tố gây ra sự phân mảnh và sát nhập….

Cạnh tranh về giá là cạnh tranh của sự cạnh tranh phá hủy thị trường. Trừ khi bạn là doanh nghiệp đầu ngành hoặc có tiềm lực lớn, nếu không hãy tạo ra vị thế của một kẻ tiên phong.

Nếu bạn còn yếu và thiếu nguồn lực, hãy tìm kiếm một mô hình kinh doanh đã thành công và  C&D lại ( Coppy and Deverlopment ). Đưa thế mạnh của bạn và tạo ra sự khác biệt trong mô hình đó. Chỉ coppy đơn thuần chưa bao giờ là một quyết định khôn ngoan.

Tìm hiểu cách tạo ra lợi thế cạnh tranh trong bài viết: Những lưu ý cần biết để doanh nghiệp tránh rủi ro khi bắt đầu kinh doanh.

Bí quyết khởi nghiệp 2: Mục tiêu

Kinh doanh mà không có mục tiêu giống việc đánh trận mà không biết lý do tại sao phải đánh. Một lỗi phổ biến của các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam. Hãy cho bạn và nhân sự của bạn một lý do để cùng gắn bó, để cùng đi tiếp chặng đường.

Nếu mục tiêu quá nhỏ và ngắn thì đừng hy vọng tìm được người tài. Doanh nghiệp của bạn không đủ sức chứa mong muốn họ đâu. Năng lực của bạn đến đâu thì bạn sẽ tìm được người đồng hành ở mức đó.

Một năm, 2 năm, 5 năm, 10 năm sau, bạn sẽ là ai ? Doanh nghiệp của bạn sẽ ở đâu ? Nếu không trả lời được câu hỏi này, điều gì sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại ? Đất nước Việt Nam sẽ thế nào sau khi giải phóng ? Nếu không trả lời được, sẽ chẳng binh sĩ nào có đủ quyết tâm để giải phóng Miền Nam.

Giống như chơi Game, mục tiêu dài hạn giúp định hình doanh nghiêp, những mục tiêu ngắn hạn giúp những mục tiêu dài hạn trở thành hiện thực. Để thực hiện các mục tiêu một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ: KPI, OKR, PDCA hay KAIZEN,…

Bí quyết khởi nghiệp 3: Chiến lược trong kinh doanh

Các chiến lược trong kinh doanh

Giai đoạn Khai cuộc

Nếu trong vòng đời sản phẩm, có thể coi giai đoạn này bao gồm 2 giai đoạn:  Nghiên cứu và Ra mắt sản phẩm. Đây cũng là giai đoạn đa số các công ty khởi nghiệp năm 1 đến năm 3.

Các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thị trường, chuẩn bị nguồn lực và đưa doanh nghiệp của mình vào vị trí thuận lợi trước khi tiến hành Marketing, quảng cáo sản phẩm một cách rộng rãi. Ở vị trí thuận lợi này, các doanh nghiệp khác muốn coppy cũng khó vượt qua được doanh nghiệp của bạn.

Nhiều Startup không chú ý nhiều đến giai đoạn này mà vội vã tạo sản phẩm và đưa ra thị trường. Hậu quả là việc sản phẩm không phù hợp, bị sao chép, bị các doanh nghiệp lớn chèn ép khi doanh thu chưa đủ lớn.

Hãy xem xét kỹ nguồn lực của bạn: Tài chính, Khách hàng, Quy trình hoạt động, Nhân sự. Kết thúc giai đoạn này, một doanh nghiệp thành công sẽ có được một lượng khách hàng đủ lớn, doanh thu ổn, các quy trình hoạt động đã vào quy củ và nhân sự ổn định nhưng sản phẩm không bị coppy hay cạnh tranh quá lớn.

Giai đoạn Trung cuộc

Tương ứng với giai đoạn phát triển và bão hòa trong vòng đời sản phẩm. Lúc này, doanh nghiệp ở vị trí thuận lợi phải làm Marketing, quảng cáo nhằm giữ vững vị trí đứng đầu.

Ở giai đoạn này, sự cạnh tranh đến từ các đối thủ chuyên sao chép, từ những sản phẩm có tính năng tương tự nhưng mang những đặc điểm khác, từ những ông lớn trong ngành phản ứng lại mối nguy mới,…

Do sự cạnh tranh rất lớn nên tốc độ của doanh nghiệp phải nhanh. Các chiến thuật linh hoạt được sử dụng để tiếp tục tạo ra và duy trì lợi thế dẫn đầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến thuật như: Đa dạng hóa, Chia nhỏ, Dịch vụ khách hàng, Liên kết, Giảm giá, … để tăng lượng khách hàng và giá trị của một chu kỳ sản phẩm.

Giai đoạn Tàn cuộc

Đây là giai đoạn thú vị và có nhiều sự lựa chọn dành cho những doanh nghiệp. Trong cờ vua hay cờ tướng, giai đoạn tàn cuộc khá phức tạp và chứa nhiều hiểm họa khó lường. Lúc này lợi nhuận của doanh nghiệp xuống rất thấp. Các đối thủ cạnh tranh mới sẽ không mặn mà việc gia nhập, các đối thủ cũ nhỏ sẽ rời bỏ thị trường.

Doanh nghiệp sẽ có 2 sự lựa chọn thông minh:

Thứ nhất là tích cực sát nhập các doanh nghiệp nhỏ hơn để củng cố vị trí đứng đầu. Mục đích để giữ nguồn doanh thu tạm thời để duy trì hoạt động cho đến khi thị trường quá nhỏ.

Thứ hai là rời bỏ thị trường, gia nhập thị trường mới tiềm năng hơn.

Chiến lược của giai đoạn Tàn cuộc thực tế giúp doanh nghiệp định hình lại mục tiêu phát triển cho giai đoạn kế tiếp. Từ đó xây dựng lại bộ khung và các nguồn lực phù hợp. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp phải có sự nghiên cứu và tìm kiếm các động lực phát triển mới.

Thời kỳ mới đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Thời kỳ mới của các doanh nghiệp khởi nghiệp

Năm 2021 đã sắp qua đi để lại nhiều thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Tình hình dịch vẫn chưa có dấu hiệu giảm mà đang bùng phát trở lại. Để kinh doanh thành công trong thời kỳ mới, các Startup cần phải sử dụng tốt nền tảng online, một mảnh đất đang ngày càng chật chội.

Thời gian tới sẽ là thời điểm khó khăn đối với tất cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nhưng cũng là thời điểm tích lũy về chất cho những doanh nghiệp này. Những doanh nghiệp nào có đủ năng lực sẽ tồn tại và phát triển. Những doanh nghiệp yếu kém sẽ nhanh chóng bị suy thoái.

Chiến lược phù hợp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay chính là kết hợp nhiều yếu tố: Nâng cao năng lực, tối ưu, tốc độ, liên kết, thị trường ngách và linh hoạt…

— Tác giả: Thịnh Lương —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)

 Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
 Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs.
Hạnh
 Email:
Business01@openend.vn
 Website:
https://openendgarden.com/

 Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
 Văn phòng quận 7: Lô A17, Đường D1, Khu nhà
ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.