Thay đổi chiến lược Marketing thành công dựa vào 5 yếu tố sau

Những biến động thị trường gần đây đã ảnh hưởng lớn đến tất cả các doanh nghiệp Việt. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không kịp thay đổi đã phải ngưng hoạt động hoặc giải thể. Những doanh nghiệp linh hoạt hơn có sự chuyển đổi tạm thời hoặc khai thác ngách phù hợp nên vẫn giữ được đà tăng trưởng. Khi hoạt động của doanh nghiệp thay đổi thì chiến lược Marketing cũng phải thay đổi theo. Sự thay đổi về chiến lược sẽ kéo theo nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp không cẩn trọng. Để có thể chuyển đổi thành công, bạn cần phải nắm vững được năm yếu tố cốt lõi trong một chiến lược Marketing.

Vai trò của Marketing trong 1 doanh nghiệp

Milan Kundera, văn hào người Czech tuy hơi quá khi tuyên bố: “ Doanh nghiệp chỉ có 2 nhiệm vụ : Tiếp thị và Sáng tạo ”.  Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận về tầm quan trọng của Marketing trong một doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn không hiểu đúng vai trò và  tầm quan trọng của Marketing. Họ nghĩ rằng Marketing là tiêu tiền, Marketing là không mang lại nhiều hiệu quả, … Vì những quan điểm đó mà họ chỉ chú trọng vào bán hàng, chạy quảng cáo để ra đơn. Một sai lầm khủng khiếp khi doanh nghiệp chỉ biết săn bắn mà không biết nuôi trồng. Nếu doanh nghiệp không làm Marketing, họ chỉ có thể bán được sản phẩm với giá rất thấp. Với mức thu nhập ngày càng tăng của người dân thì sản phẩm thương hiệu đang được quan tâm nhiều hơn.

GDP Việt Nam những năm gần đây luôn thuộc top đầu thế giới ( Ảnh: Vietrf )

Cùng là một đôi giày được gia công ở Việt Nam, sản phẩm của Nike có thể bán với giá vài triệu một đôi vẫn đắt hàng trong khi các hàng khác chỉ có giá vài trăm ngàn nhưng vẫn bị so sánh. Mỗi lần Apple ra mắt một mẫu điện thoại mới là hàng dài người xếp hàng để nhận những phiên bản đầu tiên trong khi đó Bphone vẫn phải vật lộn để tồn tại trên sân nhà. Kim cương để có giá trị như ngày nay nhiều người không biết rằng những viên đá này đã trải qua rất nhiều chiến lược Marketing  để “ Huyền thoại hóa kim cương ” hay “ Kim cương là mãi mãi ” do liên doanh De Beers xây dựng.

Bối cảnh hiện nay và yêu cầu thay đổi chiến lược Marketing khi thị trường biến động

Tốc độ thay đổi của thị trường

Năm 2020 và 2021 đã chứng kiến sự thay đổi chóng mặt của thị trường do ảnh hưởng bởi Covid. Những quy định siết chặt của các nước, nơi tiêu thụ, vùng sản xuất bị chia cắt đã khiến cho các doanh nghiệp lao đao. Từ 2010 đến nay chúng ta đã trải qua 3 cuộc khủng hoảng. Sau mỗi cuộc khủng hoảng, thị trường lại được tái định hinh lại hoàn toàn mới.

Cuộc khủng hoảng 2020-2021 sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Trong tương lai, thời gian thị trường thay đổi sẽ càng ngày càng ngắn hơn nữa. Điều đó mang đến thách thức vô cùng lớn về tốc độ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh vừa là bạn vừa là kẻ thù của doanh nghiệp

Cũng giống như thị trường, đối thủ cạnh tranh là một biến số khó lường. Số lượng doanh nghiệp mới được thành lập ngày một nhiều và mang xu hướng sao chép cao. Cách đây 10 năm về trước, sự cạnh tranh đa phần xuất hiện trong cùng ngành hàng. Nhưng từ khi xuất hiện Internet và máy tính, các đối thủ cạnh tranh có thể xuất phát từ bất cứ ngành nghề nào. Sản phẩm cốt lõi của Vingroup là bất động sản, sau đó Vingroup đã lấn sân sang các ngành khác như Thương mại điện tử, Điện thoại, Ô tô, Vacxin, Công nghệ,… Thế giới di động lấn sân sang bách hóa xanh,  nhà thuốc, xe đạp, … Thaco lấn sân sang chuỗi siêu thị, …

Vòng đời của thị trường

Mỗi sản phẩm, doanh nghiệp hay thị trường đều có một vòng đời riêng. Doanh nghiệp cần hiểu và có chiến lược Marketing phù hợp cho mỗi thị trường trước khi tham gia. Mỗi thị trường đều chia làm 4 giai đoạn: Thị trường chưa hình thành, thị trường phân mảnh, thị trường mới nổi, thị trường bão hòa và thị trường suy thoái. Tham khảo bài viết: Nghệ thuật xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp mới thành lập. Các yếu tố xung quanh như: Công nghệ, suy thoái, xã hội, kinh tế, … đều ảnh hưởng đến thị trường chung.

5 yếu tố cốt lõi của một chiến lược Marketing

Mục tiêu

“ Không có mục tiêu thì đi đâu cũng là đích ”.

Nếu doanh nghiệp chỉ muốn làm Marketing nhưng không xác định mục tiêu cụ thể thì chắc chắn chiến lược Marketing đó đã thất bại trước khi thực hiện. Đây là sai lầm của rất nhiều doanh nghiệp nhỏ không biết nhiểu về Marketing. Ngoài ra, việc đặt mục tiêu chung chung hay quá ôm đồm cũng sẽ là một thất bại. Mục tiêu phải rõ ràng và tập trung vào một đến hai mục tiêu chính. Các Startup hay doanh nghiệp nhỏ nên chọn một, hai thiết thực như: Số hàng khách hàng tiếp cận, doanh số, tỉ lệ chuyển đổi, lợi nhuận, sự hài lòng khách hàng, thương hiệu, tỉ lệ tương tác,… Các bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu S.M.A.R.T.

Thị trường

Mỗi chiến lược về Marketing đưa ra phải phụ thuộc vào thị trường doanh nghiệp nhắm đến. Ví dụ như trước khi dịch Covid diến ra thì xu hướng O2O ( Online – Offline ) đang phát triển khá tốt. Tuy nhiên trong thời điểm dịch diễn ra, Marketing cần được chuyển đổi Online 100%.  Ngay cả các doanh nghiệp sản xuất cũng phải chuyển đổi từ chiến lược JIT ( Just in time ) sang JIC ( Just in case ). Khi dịch Covid được kiểm soát cũng là lúc nền kinh tế rơi vào khủng hoảng. Chiến lược hậu Covid cũng cần phải thay đổi để phù hợp với thị trường.

Kênh tiếp cận

Việc lựa chọn đúng kênh tiếp cận và phối hợp tốt đa kênh với nhau sẽ nâng cao tỉ lệ chuyển đổi. Muốn có khách hàng nhiều hơn, bạn cần biết khách hàng của mình tập trung ở đâu. Sau đó xây dựng các kênh tiếp cận họ một cách tự nhiên và thoải mái.

Hiểu khách hàng của mình, hiểu đặc điểm của các kênh Marketing sẽ giúp bạn tiến đến đích nhanh hơn. Facebook là nơi phù hợp để các bạn giới thiệu những sản phẩm mới lạ, giá trị thấp. Sàn thương mại điện tử là nơi cạnh tranh về giá và sự đa dạng. Website là nơi doanh nghiệp thể hiện được năng lực và sự đáng tin cậy,…

Nội dung

Mục tiêu của các chiến dịch Marketing là tiếp cận, giới thiệu và tăng độ chuyển đổi. Tuy nhiên không phải vì mục tiêu đó mà bạn chỉ nói về sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn. Hãy quan tâm khách hàng, hãy nói về họ, những vấn đề họ đang gặp phải. Giải pháp của bạn là gì? Bạn giúp ích gì cho họ ?

Ngoài ra việc đa dạng hóa chủ đề, nội dung, hình thức,… và các góc nhìn cũng là cách giúp khách hàng dễ dàng đón nhận hơn.  Từ đó bạn sẽ tự tin hơn vào việc chiến dịch Marketing sẽ thành công.

Công nghệ, quy trình

Công nghệ đã làm thay đổi cả thế giới

Nếu không nói đến công nghệ thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Từ lúc Internet xuất hiện, rất nhiều mô hình kinh doanh và kênh Marketing mới xuất hiện.

Một người vô danh có thể trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm. Hay những “ bà Tân Vlog ”, “ Quynh Tran JP ”, … có thể vượt qua hàng loạt những Marketer để đạt được nút vàng chỉ sau một thời gian ngắn.

Công nghệ giúp rút ngắn thời gian thành công của các doanh nghiệp. Nói cách khác công nghệ chính là con tàu siêu tốc cho những doanh nghiệp biết cách tận dụng để phát triển nhưng cũng là lý do để các doanh nghiệp không chịu đổi mới phải đóng cửa.

Quy trình sẽ giúp cho doanh nghiệp áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trước khi áp dụng một công nghệ mới nào, hãy tự hỏi: Các quy trình đã sẵn sàng cho công nghệ đó chưa? Nếu câu trả lời là chưa, bạn có thể nhìn vào bài học của Uber ở thị trường Việt Nam. Năm 2004, Nokia đã từng trình diễn 1 mẫu điện thoại cảm ứng có khả năng lướt Web trước khi Apple thành công vang dội với Iphone 4 vào năm 2007. Yahoo đã một thời dẫn đầu về công nghệ tìm kiếm và chat trước khi bị Google và Facebook đá văng khỏi cuộc chơi này… Khi bạn chưa sẵn sàng thì công nghệ có hiện đại đến đâu cũng  là vô hại.

Những lưu ý khi thay đổi chiến lược Marketing       

Thiếu gắn kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp

Khi thay đổi một chiến lược Marketing thì việc thấu hiểu của các nhân sự liên quan là vô cùng quan trọng. Để thành công thì tất cả các nhân sự đều phải nhất quán vì mục tiêu chung. Từ bảo vệ, nhân viên kinh doanh, kế toán, hay bộ phận IT cũng đều phải phối hợp tốt với nhau.

Hành vi và thái độ của bảo vệ thể hiện đặc điểm của doanh nghiệp như thế nào. Nhân viên kinh doanh hay kế toán chính là những cầu nối để giúp các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với nhau hơn. Còn IT giúp cho việc tương tác thuận lợi và các điểm chạm ấn tượng trên hành trình khách hàng.

Thiếu hiểu biết về khách hàng và hành trình khách hàng

Bất kể việc bạn có thay đổi chiến lược Marketing hay không, bạn vẫn cần phải thấu hiểu khách hàng. Hiểu khách hàng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn và dễ đạt được kết quả mong đợi. Hãy thử nghĩ việc bạn livestream cả tiếng đồng hồ trên Tiktok hay Instagram ? Hay đơn giản là bán hàng giá rẻ cho người cần sự sang trọng ? … Bạn sẽ không thể bán được hàng cho một người nếu bạn không hiểu họ. Đặc biệt hiện nay, nhu cầu cá nhân hóa đang lên ngôi.

Hiểu hành trành khách hàng doanh nghiệp sẽ xây dựng được chiến lược Marketing phù hợp

Hiểu khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng chốt khách hơn. Còn biết hành trình của họ, bạn sẽ dễ tiếp cận và tiếp thị đến họ hơn. Một thông điệp có hay đến mấy nhưng không tiếp cận được với mục tiêu cũng thành vô dụng.

Trong các thang máy ở chung cư luôn có những quảng cáo Frame ( những slide trình chiếu trên màn hình LCD). Đó chính là một điểm hành trình di chuyển quan trọng của khách hàng chung cư. Dọc những tuyến phố trung tâm Sài Gòn hoa lệ cũng không thiếu những biển quảng cáo ngoài trời đủ màu sắc và hình dạng. Hiện nay trên các mạng xã hội cũng không thiếu những video và những quảng cáo cũng bức người xem…

Nhu cầu về truyền thông ngày càng tăng, vì vậy để không lãng phí nguồn lực và tài chính hãy tiếp cận đúng kênh trên đúng hành trình của họ mà không gây sự khó chịu và ấn tượng xấu.

Không có các chỉ số đo lường chiến lược Marketing hiệu quả

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của các doanh nghiệp trước đây. Những câu nói chung chung như: Marketing để tăng độ hiện diện và ấn tượng với khách hàng… đã không còn hợp thời nữa. Marketing hiện nay sẽ tập trung vào hiệu quả cụ thể như: Số lượng khách hàng là bao nhiêu ?  Số lượt tương tác, tỉ lệ chuyển đổi hay lợi nhuận… ?

Marketing là một quá trình kết hợp nhiều hoạt động chứ không phải chỉ đơn lẻ. Việc có các chỉ số đo lường cụ thể sẽ giúp chiến dịch tập trung hơn và có thể cải tiến hiệu quả của từng hoạt động. Nhiều công ty lớn ở Việt Nam đã đổ hàng tỉ đồng vào hoạt động Marketing nhưng kết quả không như mong đợi như Bphone, Uber hay Beeline… Doanh nghiệp của bạn có muốn vậy không !?

—  Tác giả: Thịnh Lương —

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)

 Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
 Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs.
Hạnh
 Email:
Business01@openend.vn
 Website:
https://openendgarden.com/
 Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
 Văn phòng quận 7: Lô A17, Đường D1, Khu nhà
ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.