Top 10 xu hướng công nghệ mới sẽ tác động đến môi trường kinh doanh 2022

Năm 2021 chứng kiến những biến động lớn trên của thế giới và Việt Nam. Những ảnh hưởng do Covid, tiền điện tử, số hóa,… làm thay đổi thói quen, hành vi của mọi người dân. Từ những thói quen sinh hoạt bình thường đến thói quen mua sắm hay những cách thức giải trí kết nối trên internet… Tốc độ biến đổi của nền kinh tế cũng ngày một nhanh hơn với sự tham gia của những quy trình và công nghệ. Điều này đã mang lại nhiều cơ hội cũng như rủi ro với mọi doanh nghiệp. Nắm bắt và áp dụng những xu hướng công nghệ mới thành công sẽ giúp doanh nghiệp vượt lên trước trong ngọn sóng của sự thay đổi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 10 công nghệ mới sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh doanh trong năm 2022.

Công nghệ mới – Cuộc cách mạng về Vaccine Covid

Đứng đầu danh sách phải kể đến cuộc cách mạng về Vaccine Covid 19. Covid 19, một cái tên đã gieo giắc biết bao đau thương cho mọi quốc gia trên thế giới. Hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi liên tục xuất hiện nhiều biến chủng mới. Bài toán đặt ra liên tục với các quốc gia là: Làm thế nào để kiểm soát triệt để biến chủng của loại virut này ?

Vaccine là một tiến bộ giúp các quốc gia chống lại Covid-19.

Để giải bài toán, các tập đoàn dược phẩm đã liên tục nghiên cứu và thử nghiệm các loại Vaccine và thuốc điều trị mới. Chúng ta đã thấy được sự phát triển nhanh chóng của những bộ kit thử nghiệm và Vaccine. Có thể kế đến các dòng như Pfizer, Moderna, AstraZeneca hay Verocell… Đến nay ngoài những Vaccine tiêm thông thường, còn có những loại như Vaccine dạng uống hay dạng xịt. Nhiều dự báo cho rằng ngành y tế vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong vài năm tới.

Làm việc từ xa

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp không thể hoạt động trong trạng thái bình thường được. Việc chuyển đổi sang làm việc từ xa đang là cứu cánh cho nhiều công ty. Từ việc tiếp cận khách hàng cho đến việc đào tạo nhân sự hay các cuộc họp trực tuyến.

Hiện nay những ứng dụng phục vụ cho việc họp trực tuyến như: Zoom, Zalo, Google meet,… đang trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp hơn. Nhiều công ty khác cũng đang phát triển thêm các hệ thống tương tự như: Microsoft Teams, Webex,… Với tình hình dịch bệnh vẫn đang hoành hành thì làm việc từ xa sẽ trở thành một xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Robot đầu tiên được cấp quyền con người Sophia. ( Nguồn: VTC )

Trong thập kỷ qua, trí tuệ nhân tạo hay AI là một trong những công nghệ đáng được chờ đợi nhất. Đây vẫn tiếp tục là một trong những xu hướng tương lai vì những tác động của nó đến đời sống của chúng ta. Khả năng lưu trữ, phân tích và tổng hợp dữ liệu lớn, AI có thể nhận dạng hình ảnh, giọng nói và tham gia vào một số hoạt động không quá phức tạp.

Ngoài ra, AI còn được sử dụng nhiều hơn để phân tích tương tác trên các mạng xã hội, thương mại điện tử, trong các giao dịch… Điều đó sẽ giúp dự đoán hành vi, nhu cầu của khách hàng trong thời gian thực. Doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu đó để thúc đẩy doanh thu và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Thị trường AI sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp 190 tỷ đô la vào năm 2025. Chi tiêu toàn cầu cho các hệ thống AI đạt hơn 57 tỷ đô la vào năm 2021. Với việc AI được ứng dụng ở khắp các lĩnh vực, những công việc mới sẽ được tạo ra thay thế cho công việc tay chân. Mức lương cho nhân sự ở lĩnh vực mới này cũng cao nhất hiện nay. Từ hơn 125.000 đô la mỗi năm (kỹ sư học máy) đến 145.000 đô la mỗi năm (kiến trúc sư AI).  

Tự động hóa quy trình

Giống như AI, RPA ( Robotic Process Automation ) là một công nghệ khác đang tự động hóa công việc. RPA là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh như: Thông dịch ứng dụng, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu và thậm chí trả lời email. RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại mà mọi người từng làm.

Forrester Research ước tính tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu lao động tri thức trở lên. Khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu sẽ mất việc khi RPA phổ biến. Nhưng RPA cũng đang tạo ra việc làm mới trong khi thay đổi các công việc hiện có. McKinsey nhận thấy rằng ít hơn 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn , nhưng khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần.

Đây cũng là xu hướng cần thiết để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh trong thời gian tới. Với việc Covid làm ngưng trệ mọi hoạt động kinh doanh truyền thống, xu hướng Online và chuyển đổi số đang lên ngôi. Các chủ doanh nghiệp cũng muốn thoát khỏi việc kinh doanh của mình để tìm ra nhiều hướng đi mới. Vì vậy nhu cầu về tự động hóa quy trình hoạt động được nhiều người quan tâm.

Công nghệ mới – Thực tế ảo và thực tế tăng cường ( VR, AR, ER )

Xu hướng công nghệ đặc biệt tiếp theo – Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế mở rộng (ER). VR đưa người dùng vào môi trường ảo trong khi AR cải thiện môi trường của họ. Cho đến nay xu hướng công nghệ này chủ yếu được sử dụng để chơi game.

Nhưng một bước nhảy cho công nghệ này khi dịch Covid đến. Khi các hoạt động thương mại của công ty bị ngừng trệ do cách ly, thì việc ứng dụng công nghệ này để  tiếp thị đang được chú ý đến. Có thể kể đến như việc tổ chức các hội chợ trực tuyến hay mở các shop online, bảo tàng để tăng trải nghiệm người dùng…

Năm 2021, ông chủ của Facebook cũng thể hiện rõ tham vọng khi muốn thay đổi Facebook từ một mạng xã hội đơn thuần sang một công ty vũ trụ ảo ( Metaverse ). Một mảnh đất màu mỡ cho tất cả những công ty công nghệ.

Thực tế thú vị: 14 triệu thiết bị AR và VR đã được bán vào năm 2019. Thị trường AR và VR toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 209,2 tỷ đô la vào năm 2022. Công nghệ này mới ở điểm sơ khai khi mới chỉ được áp dụng trong 1 số ít lĩnh vực. Thế giới ảo này luôn sẵn sàng chào đón các chuyên gia sẵn sàng thay đổi cuộc chơi cũ.

Internet vạn vật

Internet of thing ( IoT) đang có những bước tiến vững chắc cùng với sự phát triển công nghệ.

Một xu hướng công nghệ mới đầy hứa hẹn khác là IoT. Các thiết bị số hiện nay đang được tạo ra để có thể với kết nối WiFi. Điều đó giúp cho việc chúng có thể kết nối được với nhau thông qua Internet. Hiện này giá của các thiết bị này đã thấp hơn rất nhiều so với thời điểm công nghệ mới xuất hiện. Điều đó giúp cho tốc độ phổ biến hóa công nghệ nhanh chóng hơn.

Là người tiêu dùng, chúng tôi đã sử dụng và hưởng lợi từ IoT. Chúng tôi có thể khóa cửa từ xa nếu chúng tôi quên khi đi làm. Có thể làm nóng lò nướng trên đường đi làm về. Theo dõi tất cả hoạt động thể dục của chúng tôi trên Fitbits. Hay căn phòng có thể thay đổi màu sắc, mùi hương và nhiệt độ theo tâm trạng của tôi…

Doanh nghiệp cũng đạt được nhiều điều trong hiện tại và tương lai gần. IoT cho phép các doanh nghiệp ra quyết định an toàn và hiệu quả hơn khi dữ liệu được thu thập và phân tích. Nó có thể cho phép dự đoán, tăng tốc độ chăm sóc y tế, cải thiện dịch vụ khách hàng. Ngoài ra còn nhiều ứng dụng và lợi ích khác mà chúng tôi thậm chí còn chưa nghĩ tới.

Và chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của xu hướng công nghệ mới này. Các dự báo cho thấy đến năm 2030, khoảng 50 tỷ thiết bị IoT này sẽ được sử dụng trên khắp thế giới. Một mạng lưới thiết bị được kết nối khổng lồ trải dài mọi thứ từ điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp. Chi tiêu toàn cầu cho Internet of Things (IoT) có thể đạt 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Các công nghệ mới như 5G dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong những năm tới.

Công nghệ mới – Blockchain

Công nghệ Blockchain đã và đang là một đợt sóng ngầm có thể thay đổi thế giới.

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về công nghệ blockchain liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin hay ETH, nhưng blockchain cung cấp bảo mật hữu ích theo nhiều cách khác. Hiểu một cách đơn giản, blockchain là chuỗi thông tin bạn chỉ có thể thêm vào, không được lấy đi hoặc thay đổi. Do đó, thuật ngữ “chuỗi” ra đời bởi vì bạn đang tạo ra một chuỗi dữ liệu. 

Không thể thay đổi các khối trước đó là điều khiến nó trở nên an toàn. Ngoài ra, các blockchains được điều khiển bởi sự đồng thuận. Vì vậy không một thực thể nào có thể kiểm soát dữ liệu. Với blockchain, bạn không cần một bên thứ ba để giám sát hoặc xác thực các giao dịch.

Một số ngành công nghiệp đang tham gia và triển khai blockchain. Khi việc sử dụng công nghệ blockchain tăng lên, nhu cầu về các chuyên gia cũng tăng theo. Theo dự đoán của nhiều nhà chuyên môn thì mức lương trung bình hàng năm của một nhà phát triển blockchain khoảng 469.000 USD .

Doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ Blockchain trong việc quản lý chuỗi cung ứng vì tính bảo mật và minh bạch cao. Hoặc một giải pháp để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu… Blockchain cũng mới ở giai đoạn bình minh nên còn rất nhiều lợi ích tiềm năng chưa được khám phá. Có thể một thời điểm trong tương lai, đây sẽ là công nghệ thay đổi cách vận hành thế giới.

Công nghệ mới – Chăm sóc sức khỏe từ xa

Đại dịch Covid-19 buộc các nước phải tiến hành các đợt giãn cách xã hội kéo dài, nhưng các bệnh nhân rất khó có thể chờ đợi qua giai đoạn phong tỏa. Do đó, hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa thông qua các phương tiện công nghệ đã tăng vọt. Không chỉ về dịch Covid-19 mà còn cho các bệnh mãn tính khác.

Việc “đi khám bệnh” đã thay đổi từ tham gia các cuộc hẹn trực tiếp thành các cuộc gặp trực tuyến với các bác sĩ. Điều đó dựa vào các ứng dụng như Babylon Health, Ada, WhatsApp và FaceTime. Nhiều ứng dụng khác như Calm và Headspace đã ghi nhận số người dùng gia tăng mạnh mẽ. Các tác dụng phụ của việc phong tỏa đã ảnh hưởng xấu đến mọi người như: Rối loạn do căng thẳng, lo lắng và cô đơn.

Các thiết bị điện tử đeo trên người (wearable) đã phát triển tới mức cho phép người dùng theo dõi nồng độ oxy trong máu, đo nhịp tim và điện tâm đồ. Phát hiện nếu người dùng bị ngã và theo dõi giấc ngủ của họ. Sự gia tăng ứng dụng công nghệ và việc thay đổi hành vi của người sử dịch vụ trong mùa dịch sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ chăm sóc y tế từ xa. Và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong năm 2022.

Công nghệ mới – 5G

5G đang được kỳ vọng là nền tảng giúp các công nghệ khác đột phá.

Xu hướng công nghệ tiếp theo cần nhắc đến là 5G. Khi công nghệ 3G và 4G cho phép chúng ta duyệt internet, sử dụng các dịch vụ theo hướng dữ liệu, tăng băng thông để phát trực tuyến trên Facebook hoặc YouTube… Dịch vụ 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta nhiều hơn. 

Tốc độ và băng thông của 5G cho phép các dịch vụ ứng dụng các công nghệ AR và VR. Đáng nói nhất phải kể đến là các dịch vụ chơi game dựa trên đám mây như: Google Stadia, NVidia GeForce Now… 5G dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong các nhà máy, trong các camera HD giúp cải thiện và quản lý giao thông, kiểm soát lưới điện thông minh…

Gần như mọi công ty viễn thông như Verizon, Tmobile, Apple, Nokia Corp, QualComm, hiện đang làm việc để tạo ra các ứng dụng 5G. Dịch vụ 5G đã ra mắt trên thế giới vào năm 2021.  Và được kỳ vọng sẽ bùng nổ trong 2 – 5 năm tới.

Công nghệ mới trong an ninh mạng

An ninh mạng không phải là một công nghệ mới, vì nó đã xuất hiện được một thời gian khá lâu. Nhưng hiện tại nó đang phát triển sâu và rộng hơn. Một phần vì các mối đe dọa liên tục mới từ các Hacker và các tổ chức. 

Đây là một cuộc chiến không có hồi kết giữa các doanh nghiệp và tin tặc. Công nghệ càng mới thì việc ứng dụng càng tinh vi. Thử thách càng lớn sẽ càng hấp dẫn người chinh phục. Miễn là chúng ta có tin tặc, an ninh mạng sẽ vẫn là một công nghệ thịnh hành vì nó sẽ không ngừng phát triển để chống lại những tin tặc đó.

Nhiều bằng chứng cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của các chuyên gia an ninh mạng. Số lượng công việc về an ninh mạng đang tăng nhanh gấp ba lần so với các công việc công nghệ khác . Tính đến năm 2021, khoảng 6 nghìn tỷ USD được chi trên toàn cầu cho an ninh mạng.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ thì việc bảo mật chưa quá quan trọng. Nhưng khi quy mô đủ lớn, việc bảo mật thông tin sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín doanh nghiệp. Có thể kể đến vụ Hacker đe dọa tấn công doanh nghiệp BKAV hồi tháng 8 năm 2021. Đình đám hơn là vụ Facebook bị nhóm Hacker Việt Nam làm thiệt hại khoảng 36 triệu USD…

Bài viết liên quan: Top 10+ chiến dịch Marketing sáng tạo và hiệu quả nhất thế giới 

— Tổng hợp và biên soạn: Thịnh Lương —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)
Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs. Hạnh
Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
Văn phòng quận 7: Lô A17, Đường D1, Khu nhà ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

3 thoughts on “Top 10 xu hướng công nghệ mới sẽ tác động đến môi trường kinh doanh 2022

  1. Pingback: Top 10+ chiến dịch Marketing sáng tạo và hiệu quả nhất thế giới - Open End Garden

  2. Pingback: Marketing ngành bán lẻ: Nhìn lại 2020-2021 và dự báo xu hướng trong năm 2022 - Open End Garden

  3. Pingback: Tuần đầu tiên của năm 2022 có gì hot ? Apple đạt mức vốn hóa kỷ lục, P&G gia nhập Metaverse - Open End Garden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *