Văn hóa doanh nghiệp – Đặc điểm của một công ty phát triển bền vững

Nếu ví tổ chức như một con người, thì văn hóa doanh nghiệp chính là tính cách, là linh hồn chi phối mọi hoạt động và sự phát triển. Là một yếu tố vô hình nhưng chính là nền tảng cho thành công của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững nhất định phải xây dựng cho mình những nền tảng về con người, văn hóa, phong cách,… Nó không chỉ thể hiện ở một hai hành động đơn lẻ mà chính là thói quen, suy nghĩ, là niềm tin, niềm tự hào của mỗi nhân sự.

Dấu ấn của một công ty chuyên nghiệp

Văn hóa biểu hiện cho một công ty chuyên nghiệp

Vào một ngày đẹp trời ở một thị trấn nhỏ, khi những cửa hàng mới choàng tỉnh giấc, tôi mang đôi giày bata chạy dọc trên tuyến phố. Nơi này cũng khá thân quen khi các cửa hàng tôi cũng biết gần hết. Nhưng bất chợt, hơi sững người khi tôi nhìn thấy một thương hiệu mới xuất hiện ngay ngã tư Bờ Hồ. ” Thế giới di động ” sừng sững hiện ra một màu vàng cam dịu làm tôi hơi bất ngờ. Mọi người khác thì háo hức đến xem.

” Mấy em nhân viên mặc zip chân dài tới nách kìa “, ” Ồ! Nhìn chuyên nghiệp nhỉ “, ” Nghe nói mấy ẻm dễ thương lắm “, ” Tao thấy thái độ phục vụ được nè “, ” Thương hiệu lớn vậy mà cũng về đây à ? “… Cũng khá nhiều người nói chuyện rôm rả trao đổi qua lại. Tôi thấy khá vui và mỉm cười: ” Giờ đây huyện mình cũng biết về sự chuyên nghiệp rồi “.

Nhìn vào hình ảnh của Thế giới di động, tôi thấy được sự tận tâm trong việc chăm sóc khách hàng, sự nhiệt tình của nhân viên và chế độ bảo hành tuyệt vời. Đó là lý do mà tôi luôn ưu tiên mua hàng điện máy ở Thế giới di động, ít khi mua hàng ở siêu thị khác…

Văn hóa doanh nghiệp là gì ?

Thông thường các chủ doanh nghiệp hay nghĩ về doanh thu, khách hàng, marketing, ý tưởng hay chiến lược,… nhưng có rất ít người nghĩ đến văn hóa doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp lớn thì đây lại là yếu tố vô cùng quan trọng nhưng vai trò của nó đối với các doanh nghiệp nhỏ hay khởi nghiệp thì khá mờ nhạt.

Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì? Nó có giúp tăng doanh thu, lợi nhuận không? Nó có giúp tăng trưởng khách hàng không? Nó tác động như thế nào đến doanh nghiệp? Tại sao doanh nghiệp lại cần nó? …

Có thể hiểu văn hóa doanh nghiệp là giá trị, niềm tin, nhận thức và phương pháp tư duy được mọi thành viên trong tổ chức thống nhất. Điều đó được thể hiện qua nhận thức, hành động, thói quen và cam kết của đội ngũ nhân sự. Văn hoá là đời sống tinh thần quyết định sự thành công hay thất bại của một tổ chức khi tổ chức đó đã vượt qua giai đoạn sinh tồn.

Tài sản vô hình nhưng đặc biệt quan trọng

Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình của doanh nghiệp

Trong một tổ chức, nơi tập hợp những con người khác nhau về trình độ chuyên môn, văn hóa, tư tưởng, quan hệ xã hội, tính cách… tạo ra một môi trường đa dạng và phức tạp.

Nhưng dù có khác nhau thế nào thì khi đã cùng một tổ chức, mục tiêu chung của mọi người chính là phát triển, là đưa tổ chức của mình đi lên. Văn hóa sẽ là nền tảng để gắn kết những cá thể khác nhau cùng hành động.

Chỉ khi chú trọng đến việc gắn kết, phát triển con người doanh nghiệp mới tạo động lực để các thành viên phát huy hết tiềm năng, góp phần phát triển vì mục tiêu chung. Đó chính là cốt lõi mà mọi doanh nghiệp đều muốn hướng đến.

Vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

Vai trò đặc biệt quan trọng của văn hoá doanh nghiệp trong kinh doanh

Không quá khi nói văn hóa doanh nghiệp quyết định sự trường tồn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Văn hóa là nền tảng quan trọng tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp thu hút ứng viên tiềm năng

Bất kể ai đi làm cũng muốn được làm việc tại một công ty danh tiếng tốt, được khẳng định qua nhiều thế hệ nhân viên và đối tác, khách hàng. Một công ty có văn hóa tích cực sẽ tạo ra một môi trường làm việc tốt và được lòng nhân viên. Người bên trong doanh nghiệp cũng tự hào, sẵn sàng cống hiến, người bên ngoài ao ước muốn vào.

Thúc đẩy năng suất và tạo ra nhân viên trung thành

Như đã đề cập ở trên, một nền văn hóa tốt chính là yếu tố tạo động lực đi làm mỗi ngày cho nhân viên. Khi có cảm giác được làm công việc có ý nghĩa, cống hiến vì mục tiêu chung và hãnh diện khi là một thành viên của tổ chức/doanh nghiệp sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc tận tâm và đạt năng suất cao hơn.

Bỏ qua vấn đề về thu nhập, một môi trường làm việc hòa đồng, thoải mái, chuyên nghiệp và minh bạch là điều mà nhân viên nào cũng muốn. Văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ là yếu tố giữ chân các nhân tài của công ty bởi “mỗi ngày đi làm là một ngày vui”.

Hạn chế các xung đột nội bộ

Một môi trường tích cực sẽ giúp giảm thiểu những căng thẳng trong công việc, hạn chế những mâu thuẫn không đáng có. Văn hóa giúp các thành viên thống nhất về cách nhận định vấn vấn đề, đánh giá và lựa chọn phương hướng. Văn hóa sẽ là chất keo gắn kết, giúp mọi người hòa nhập và dễ dàng thống nhất hơn.

Những điều một Công ty/ Tổ chức cần biết khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bắt nguồn từ những giá trị

Văn hóa doanh nghiệp – bắt nguồn từ những giá trị

Văn hóa doanh nghiệp được bắt nguồn từ tinh thần và quan điểm giá trị của doanh nghiệp. Sẽ rất khó để xây dựng văn hóa doanh nghiệp nếu không truyền đạt được những lợi ích nó mang lại.

Chẳng hạn một việc cơ bản nhất như nhân viên cần phải ý thức được rằng việc mặc đồng phục, đeo thẻ nhân viên chính là thể hiện tinh thần chuyên nghiệp, sự tự hào về tổ chức  của mình chứ không phải chỉ để cho đẹp hay quảng cáo.

Nhiều lãnh đạo thường mắc sai lầm khi cố xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách gượng ép và áp đặt, không khơi gợi được nhận thức của nhân viên. Mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có những giá trị khác nhau nhưng những giá trị chung mà doanh nghiệp nào cũng cần đó là:

 • Sự thành thật
 • Trách nhiệm.
 • Sự nỗ lực.
 • Tinh thần đồng đội.

Biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa trong doanh nghiệp được biểu hiện qua cả mặt hữu hình và vô hình.

Mặt hữu hình dễ thấy được là: Trang phục, môi trường, khen thưởng, mô tả công việc, cấu trúc tổ chức, mối quan hệ…

Các giá trị công khai như: Tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, các tiêu chuẩn, nguyên tắc,…  của doanh nghiệp.

Các quan niệm chung: Nhận thức, suy nghĩ, tình cảm và mục tiêu chung. Giống như một dân tộc hay một quốc gia, cũng đều có những quan niệm chung ăn sâu vào tâm lý của mỗi thành viên mà không cần nói ra. Điều đó hình thành nên những quy tắc vô hình. Những điều đi ngược lại với quy tắc đó đều không thể tồn tại trong tổ chức được.

Nói một cách dễ hiểu, bản chất của văn hóa doanh nghiệp là đối nội và đối ngoại. Đối nội giúp tăng cường tiềm lực, khích lệ nhân viên, tối ưu hiệu quả công việc. Đối ngoại là bộ mặt phù hợp với tiêu chuẩn xã hội, thể hiện màu sắc riêng.

Quy trình 6 bước giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa bền vững

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững

Nhìn nhận và đánh giá nguồn lực, văn hóa hiện tại của tổ chức

Dành thời gian để quan sát tình hình hiện tại của công ty ở các mặt như:

 • Tuyển dụng nhân sự
 • Thói quen tốt xấu của nhân viên, quản lý
 • Giao tiếp và các mối quan hệ nội bộ
 • Giao tiếp và khoảng cách giữa sếp và nhân viên
 • Mức độ kỷ luật, khen thưởng có cân bằng
 • Áp lực của nhân viên

Xác định mục tiêu mong muốn

Sau khi xem xét những khía cạnh ở bước 1, hãy nghĩ kĩ về những giá trị cốt lõi bạn muốn tạo nên cho doanh nghiệp. Bắt đầu từ những thế mạnh và đặc điểm riêng của doanh nghiệp.

Đặt ra những câu hỏi sẽ giúp doanh nghiệp rõ ràng hơn khi xây dựng văn hóa:

 • Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa ?
 • Những giá trị doanh nghiệp nhận được là gì ?
 • Bạn muốn doanh nghiệp mang những đặc điểm nào ?
 • 3 – 5 từ nói về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp ?

Lên kế hoạch thu hẹp khoảng cách giữa văn hóa hiện tại và hình mẫu lý tưởng

Từ những bước trên, sau khi xác định hình mẫu lý tưởng về văn hóa và hiểu được văn hóa công ty hiện tại. Bạn cần xác định làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa chúng. Đầu tiên, cần xác định những nhân sự phù hợp có thể cùng phát triển văn hóa của công ty. Sau đó đưa họ trở thành một phần của văn hóa . Hãy đánh giá việc thay đổi theo 4 tiêu chí:

 • Phong cách làm việc
 • Ra quyết định
 • Giao tiếp hằng ngày
 • Thái độ.

Soạn thảo và xây dựng các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

 • Quy chế, quy định của công ty
 • Khẩu hiệu
 • Tầm nhìn – Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi
 • Triết lý kinh doanh
 • Đội ngũ nhân sự
 • Phong cách làm việc, thói quen và tinh thần làm việc

Triển khai văn hóa doanh nghiệp trong tổ chức

Đưa văn hóa vào trong tổ chức

Cách tốt nhất để đi hết con đường chính là trở thành con đường đó 

Một câu nói tôi đã được xem tình cờ ở đâu đó nhưng lại rất phù hợp với việc xây dựng văn hóa của tổ chức.  Một người sếp luôn luôn tới trễ lại yêu cầu nhân viên tới sớm, điều đó quả là không thể. Để phát triển được văn hóa trong tổ chức, công ty thì điều quan trọng nhất chính là người đứng đầu doanh nghiệp.

Khi đã có những quy chế, văn bản về văn hóa doanh nghiệp ở bước 4, lãnh đạo và các quản lý cấp cao sẽ phụ trách việc truyền tải văn hóa xuống bộ phận bên dưới một cách liên tục. Việc giúp cho nhân viên hiểu đúng, tin tưởng và cũng nỗ lực phấn đấu sẽ quyết định thành bại trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Một lưu ý quan trọng khi bắt đầu triển khai là cần phân rõ trách nhiệm và thời gian hoàn thành cho những người có liên quan.

Duy trì văn hóa doanh nghiệp

Sau khi triển khai văn hóa trong doanh nghiệp thì việc ổn định duy trì và phát triển cũng mang ý nghĩa lớn. Việc xây dựng và phát triển văn hóa không thể thực hiện trong 1, 2 hôm mà là một quá trình bồi đắp bền bỉ. Bắt đầu từ những việc nhỏ như:

 • Tích hợp giá trị văn hóa vào các hoạt động thường ngày
 • Tập huấn thường xuyên
 • Thu nhận phản hồi và đối thoại
 • Tuyển dụng
 • Khen thưởng
 • Các hoạt động Team Building

Đo lường hiệu quả triển khai

Giống như đo lường hiệu quả chiến lược kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp cũng cần được đánh giá cẩn thận. Việc áp dụng  một cái mới vào trong doanh nghiệp sẽ cần có thời gian. Theo dõi đo lường thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện những vấn đề và giải quyết kịp thời.

Nếu thay đổi một cách quá đột ngột mà không có sự điều chỉnh sẽ dễ gây bức xúc trong nội bộ và tạo ra phản ứng ngược. Khi có các kết quả đo lường, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc duy trì những giá trị tốt và loại bỏ những hoạt động không mang lại hiệu quả.

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh và quyết định sự trường tồn của doanh nghiệp. Tùy từng thời điểm trong quá trình phát triển của doanh nghiệp mà có lúc văn hóa còn quan trọng hơn chiến lược kinh doanh. Trong môi trường kinh doanh ngày nay, đây cũng chính là một lợi thế cạnh tranh không thể sao chép giúp những doanh nghiệp lớn đánh bại các đối thủ phía sau.

— Tác giả: Thảo Vy —

 

Open End Join Stock Company ( Open End., JSC)

 Hotline 1: 0789.687.494 – Mr. Thịnh
 Hotline 2: 0973.496.550 – Mrs.
Hạnh
 Email:
Business01@openend.vn
 Website:
https://openendgarden.com/

 Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP. HCM
 Văn phòng quận 7: Lô A17, Đường D1, Khu nhà
ở Phú Mỹ, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.